tsm-top-banner

Thứ bảy, 07/09/2019, 08:00 GMT+7

4 lưu ý khi cất nhắc vị trí lãnh đạo cho nhân viên nữ

Sử dụng đúng người, bất kể là nam hay nữ, “đặt” họ vào đúng vị trí để họ phát huy được tối đa khả năng của mình, đồng thời hiệu suất công việc đạt được ở mức cao nhất là mong muốn của bất cứ vị sếp nào. Sẽ ra sao nếu phụ nữ được trao nhiều cơ hội lãnh đạo hơn trong bất kỳ môi trường làm việc nào?Nếu bạn đang băn khoăn có nên cất nhắc vị trí lãnh đạo cho nhân viên nữ, hãy cân nhắc 4 lưu ý sau đây nhé! 

4-luu-y-khi-cat-nhac-vi-tri-lanh-dao-cho-nhan-vien-nu-tgnguoinoitieng

Đánh giá năng lực và chuyên môn khách quan

Điều lưu ý đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó chính là việc tiến hành lập bảng đánh giá năng lực và chuyên môn của đối tượng nữ một cách khách quan và khoa học. Hành động này không những thể hiện thái độ coi trọng sự bình đẳng giới trong môi trường làm việc khoa học, hiện đại mà còn chứng minh sự nghiêm túc, tôn trọng nhân viên nữ khi có quyết định cất nhắc cho vị trị lãnh đạo. Bên cạnh đó, kế hoạch đánh giá này còn nhằm nâng cao sự minh bạch, rõ ràng trong những vấn đề mang tính chất quan trọng. Những nhân viên, vị trí các cấp cũng sẽ có cơ sở đề nhìn nhận đầy đủ và khách quan về năng lực chuyên môn cũng như kỹ năng quản trị của ứng viên nữ, tránh những mập mờ, nói vào nói ra không nên có. 

Mối quan hệ với đồng nghiệp

Sau khi đã thẩm định khách quan về năng lực và chuyên môn, tiếp đến bạn cần thực hiện việc nghiên cứu, nhận xét tổng quát về tình hình các mối quan hệ trong môi trường làm việc giữa ứng viên nữ và những người còn lại. Theo nguyên lý quản trị, sự phát triển hiệu quả của từng phòng ban phụ thuộc khá nhiều đến mối quan hệ giữa nhà quản trị và đồng nghiệp – người sẽ trở thành cấp dưới của mình trong thời gian tới. Lúc này cuộc khảo sát cần xuất hiện để thu nhặt suy nghĩ của các nhân viên trong phòng ban nói riêng và cả doanh nghiệp nói chung. Khảo sát có thể xoay quanh những câu hỏi như: “Anh/chị nghĩ gì về nhân viên X?”, “Kỹ năng giao tiếp của A có tốt không?” hay “Nếu Y là quản lý, anh/chị có nghĩ Y có phải là người quản lý tốt hay không?”…Những câu hỏi tưởng chừng đơn giản này sẽ vô cùng hữu ích trong việc thấu hiểu vị trí, hình ảnh của ứng viên nữ đối với đồng nghiệp của mình như thế nào, và liệu mối quan hệ đồng nghiệp của ứng viên nữ có thể cộng hưởng với năng lực chuyên môn và kỹ năng quản trị hay không. 

Khả năng ứng phó khủng hoảng công sở

Vậy sẽ thế nào nếu ứng viên nữ có được vị trí lãnh đạo nhưng lại không nhận được sự ủng hộ hay giúp đỡ (như mặt lý thuyết) từ cấp dưới của mình. Từng có rất nhiều trường hợp khủng hoảng xuất hiện khi sự tác động tiêu cực của nhân viên dành đến cho vị nữ cấp trên mới của mình: xem thường chuyên môn, bịa đặt sự thật, chia rẽ nội bộ,… đây đều là những hànhvi xã hội cực đoan không hiếm khi xuất hiện trong môi trường công sở. Vì thế ngoài những yếu tố cần cân nhắc trên, thì khả năng chịu áp lực và xử lý khủng hoảng của ứng viên cũng phải được nhắc tới trong những cuộc trao đổi ngoài giờ. 

Đặc điểm giới tính có ảnh hưởng đến công việc?

Vậy thì nguyên nhân dẫn đến những khủng hoảng kia là gì, có lẽ điểm cân nhắc cuối cùng này sẽ giúp bạn đánh giá toàn diện một lần nữa ứng viên của mình liệu có thực sự phù hợp với vị trí lãnh đạo hay không. Theo các nghiên cứu về nhân khẩu học chỉ ra rằng trong công việc, phụ nữ thường có nhiều vấn đề cá nhân và suy nghĩ thiếu thực tiễn hơn nam giới. “Tại sao không nên để phụ nữ làm lãnh đạo?”, câu trả lời cho thắc mắc này thường thấy như: kém dứt khoát, quá cảm tính, yếu đuối,… đều là những đặc điểm phổ biến ở giới phụ nữ và được xem là không nên có khi làm lãnh đạo. Nhận định này không sai lầm, nhưng nếu là một người quản trị thông thái, bạn cũng nên có những nhận xét ngược lại để bổ sung: “Vậy thì những đặc điểm giới nào ở phụ nữ phù hợp với vị trí lãnh đạo hơn nam giới?” 

Trên đây là 4 lưu ý khi cất nhắc vị trí lãnh đạo cho nhân viên nữ. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cơ sở khách quan và những tiêu chí cần thiết giúp ích cho bạn trong quá trình tiến cử, bổ nhiệm ứng viên nữ cho vị trí lãnh đạo một cách thông minh và phù hợp nhất.

 Tiến Huy

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

4 lưu ý khi cất nhắc vị trí lãnh đạo cho nhân viên nữ

 

Genli