tsm-top-banner

Thứ năm, 05/03/2020, 08:15 GMT+7

6 sai lầm sinh viên mới ra trường dễ mắc phải khi phỏng vấn

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu bước vào quá trình tìm kiếm việc làm. Nhưng vấn đề xảy ra khi bạn liên tiếp không nhận được cái gật đầu của nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn. Mặc dù bạn cho rằng mình đã chuẩn bị tất cả để có thể đáp ứng các yêu cầu công việc nhưng dường như không thể tiến tới vòng tiếp theo trong quá trình tuyển dụng. Có thể nguyên nhân là do những sai lầm bạn mắc phải trong buổi phỏng vấn, điển hình là những điều sau. 

Careelink-tgnguoinoitieng

Giao tiếp không phù hợp hoặc không hiệu quả

Buổi phỏng vấn chính là cơ hội để bạn tiếp thị bản thân và để làm được điều này, kỹ năng giao tiếp là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Hầu hết sinh viên mới ra trường lần đầu xin việc đều sẽ rất lo lắng và thậm chí còn không biết bản thân đã nói gì trong buổi phỏng vấn. Đây là điều dễ hiểu, tuy nhiên, việc bạn sử dụng ngôn ngữ và giọng điệu khi trả lời phỏng vấn sao cho phù hợp là một kĩ năng có thể rèn luyện và chuẩn bị trước.

Đừng để bản thân trở thành một con vẹt hoặc nói chuyện không đi thẳng vào chủ đề chính. Làm sao có thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người đáng được tuyển khi mà họ không hiểu bạn muốn nói gì. 

Không mặc trang phục phù hợp

Rất nhiều sinh viên mới ra trường không có kinh nghiệm trong việc chọn trang phục khi tham gia các cuộc phỏng vấn. Trang phục phỏng vấn của bạn, giống như thái độ của bạnnói lên rất nhiều về việc bạn có nghiêm túc trong việc chứng minh bản thân hay đơn giản là bạn chỉ cần một công việc.

Quần áo của bạn nên sạch sẽ, phẳng phiu và lịch sự. Không cần biết là bạn ứng tuyển vào ngành nào, cái nhìn đầu tiên của nhà tuyển dụng về trang phục của bạn rất dễ ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn. Do đó, hãy chọn trang phục nghiêm túc, đồ công sở là lựa chọn phù hợp nhất. 

Đến với cuộc phỏng vấn mà không có kiến thức về công ty

Thực tế đã chứng minh, rất nhiều tân cử nhân khi đi phỏng vấn sẽ được nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi đại loại như “Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?”. Câu trả lời sẽ cho thấy rằng bạn đã tìm hiểu công ty tập trung vào điều gì và tại sao bạn muốn làm việc ở đó.Không có lý do gì để không nghiên cứu về một công ty đang xem xét việc tuyển dụng bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu về các tin tức hiện tại của công ty và ngành ứng tuyển và có sự hiểu biết rõ ràng về những gì công việc đòi hỏi. 

Không tắt điện thoại di động

Rất nhiều sinh viên mới ra trường khi đi phỏng vấn mắc lỗi này. Nếu bạn vô tình để chuông điện thoại và nó đổ chuông trong cuộc phỏng vấn, nó sẽ làm gián đoạn cuộc phỏng vấn của bạn. Nhà tuyển dụng có thể coi đây là một dấu hiệu của việc không chuyên nghiệp.

Do đó, hãy nhớ tắt điện thoại hoặc tắt chuông trước khi bước vào phỏng vấn. Nếu bạn quên, đừng bối rối và bắt đầu ấp úng, hãy đưa ra một lời xin lỗi ngắn gọn, chân thành và tắt điện thoại ngay (không kiểm tra xem đó là ai), sau đó tiếp tục chuyên nghiệp như không có gì xảy ra. 

Không nghe kĩ và trả lời đủ câu hỏi

Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi về các kỹ năng cụ thể liên quan đến công việc nhưng nhiều sinh viên mới ra trường lại trả lời quá lan man mà quên mất ý chính. Trưởng phòng Nhân sự công ty Tuyển dụng và tìm việc nhanh Careerlink.vn khuyên rằng bạn nên lắng nghe thật kĩ để hiểu câu hỏi và trả lời một cách chu đáo với nhiều thông tin để thuyết phục rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc. 

Không có câu hỏi nào trong cuộc phỏng vấn

Nếu bạn không hỏi bất cứ điều gì, chứng tỏ bạn không quan tâm lắm về công việc đang ứng tuyển. Đó là những gì người phỏng vấn sẽ cảm nhận. Đây là một nơi mà bạn sẽ dành ít nhất 8 tiếng/ngày và 5 ngày/tuần để làm việc cho trong vài năm tới hoặc hơn. Bạn cần phải biết nhiều thứ về môi trường đó. Vậy nên, hãy chuẩn bịmột vài câu hỏi để hỏi người phỏng vấn về công ty và vị trí. Hành động này cho thấy rằng bạn quan tâm đến công việc và rất hào hứng với suy nghĩ được làm việc ở đó. 

Sự chuyển đổi từ trường đại học sang làm việc thực tế là khá khó khăn với nhiều sinh viên mới ra trường, hầu hết mọi người đều sẽ có những sai lầm trong lần đầu phỏng vấn xin việc. Do đó họ thường không được các nhà tuyển dụng kỳ vọng khi nói đến quá trình tìm kiếm và phỏng vấn việc làm. Vì thế, hãy nằm lòng những sai lầm trên và chuẩn bị kĩ để tránh chúng trong lần xin việc tới nhé!

                                                                                   Pha Lê

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

6 sai lầm sinh viên mới ra trường dễ mắc phải khi phỏng vấn

 

Genli