tsm-top-banner

Thứ năm, 26/03/2020, 08:03 GMT+7

7 kiểu ‘bẫy’ thường gặp khi đi phỏng vấn xin việc

Vòng phỏng vấn tìm việc không hề dễ vượt qua nếu bạn thiếu kinh nghiệm hoặc quá chủ quan. Bởi bên cạnh các câu hỏi chuyên môn, nhà tuyển dụng còn xem xét rất nhiều yếu tố, đôi khi họ sẽ cố tình tạo ra một số tình huống bất ngờ để ứng viên bộc lộ nhược điểm của bản thân (nếu có). Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 7 kiểu “bẫy” thường gặp khi đi phỏng vấn xin việc, hãy cùng tham khảo nhé.

careerlink-tgnguoinoitieng

Đặt các câu hỏi “không chủ đề”

Ở vai trò ứng viên đi phỏng vấn xin việc, bạn phải trả lời đúng, đủ và súc tích các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Sự lan man chính là điểm trừ to lớn. Tuy nhiên đôi lúc “gió đổi chiều” nghĩa là người phỏng vấn lại cố tình đưa ra các câu hỏi lan man không có chủ đề cụ thể, nhằm quan sát khả năng giải quyết tình huống của ứng viên. Để đối phó thì bạn cần phải tinh ý tìm cách ngắt đoạn bằng các câu nói tế nhị như “Xin phép quay về chủ đề chính” hoặc “Tôi xin tiếp tục nói về…”. Điều này hẳn sẽ gây ấn tượng về khả năng kiểm soát tình huống cũng như thể hiện kỹ năng giao tiếp của bạn.

Đặt kiểu câu hỏi không liên quan công việc

Bên cạnh kiểu câu hỏi không chủ đề, nhà tuyển dụng cũng thường sử dụng những câu hỏi không liên quan trực tiếp đến công việc như sở thích thể thao, thú tiêu khiển, điều yêu/ghét cá nhân… Trường hợp “bẫy” này bạn cần tỉnh táo vì đây không phải là các câu hỏi vô nghĩa khi nhà tuyển dụng chán. Thực tế, các câu hỏi này sẽ giúp cho ứng viên thể hiện thái độ, quan điểm cuộc sống và “cái tôi” cá nhân. Qua đó, nhà tuyển dụng định hình rõ nét hơn về sự phù hợp của bạn với môi trường làm việc hay văn hóa doanh nghiệp.

Khơi gợi các ước muốn cá nhân

Không phải cuộc phỏng vấn nào cũng diễn ra căng thẳng và rất nhiều nhà tuyển dụng thân thiện nên dễ tạo ra bầu không khí cởi mở. Tuy nhiên chính lúc này, bạn sẽ dễ bị dụ vào “bẫy” bởi nhà tuyển dụng đang muốn tìm hiểu, khơi gợi các ước muốn cá nhân của bạn. Ví dụ, nếu bạn vô tư nói điều tiêu cực về cấp trên cũ hoặc thậm chí là các kế hoạch du học tương lai gần, thì đây là điều khiến nhà tuyển dụng “đánh trượt” bạn. Do vậy, điều quan trọng khi đi phỏng vấn xin việc là bạn phải biết kiềm chế bản thân, đừng nên nói những câu thừa thãi hoặc biểu lộ cảm xúc thái quá nhằm tránh bị “khui” các thông tin bất lợi cho cơ hội việc làm của bạn.

Đặt các câu hỏi “khiêu chiến”

Đối ngược với bầu không khí thân thiện chính là sự ngột ngạt căng thẳng do nhà tuyển dụng cố tình tạo ra. Họ sẽ đưa ra các câu hỏi mang đầy tính “khiêu chiến”, ví như “Anh/chị nhảy việc vậy chứng tỏ sự kém thích nghi”. Thậm chí, một vài nhà tuyển dụng còn thẳng thừng hỏi và nhận xét tiêu cực về khả năng làm việc, kỹ năng chuyên môn của bạn. Dĩ nhiên nếu bạn nhanh chóng thể hiện sự tự ái, đùng đùng tức giận thì sẽ bị sập “bẫy”. Gợi ý cách xử lí tốt nhất là bạn cần giữ bình tĩnh, từ tốn trình bày quan điểm cá nhân và tìm cách chuyển sang các đề tài tích cực hơn.

Giả vờ tập trung hay lơ là

Ngôn ngữ cơ thể của nhà tuyển dụng cũng dễ dàng trở thành cái “bẫy”. Nhiều lúc họ giả vờ thể hiện sự chăm chú lắng nghe nhưng đó chỉ là lúc để thử sự tỉnh táo của ứng viên bởi câu trả lời ngắn gọn, súc tích luôn được đánh giá cao hơn cả. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng hay “câu” ứng viên bằng cả giả lơ là nhằm đánh giá sự tập trung và tính nhẫn nại của bạn.

Nói nhiều về các trở ngại

Không phải ứng viên giỏi nào cũng phù hợp với văn hóa làm việc của từng doanh nghiệp. Do vậy, nhà tuyển dụng sẽ muốn giăng “bẫy” bạn khi liệt kê ra hàng loạt các trở ngại như đường xa, công việc áp lực, thường tăng ca… để xem bạn có thực tâm muốn gắn bó với công việc này hay chỉ là sở thích nhất thời. Với dạng “bẫy” này thì bạn cần tìm hiểu rõ về công ty để nắm rõ tình hình thực tế và thể hiện sự nhiệt tình, sẵn sàng vượt qua các trở ngại nhỏ nhặt, nếu bạn thực sự muốn có công việc này.

Tạo ra các khoảng “nghỉ”

Nhà tuyển dụng sẽ tạo khoảng trống yên lặng giữa các câu hỏi, bắt ứng viên phải chờ vì lý do cá nhân. Đây là kiểu “bẫy” vừa giảm sự hăng hái, vừa khiến ứng viên cảm thấy khó chịu, mất tập trung. Từ đấy, ứng viên khi đi phỏng vấn xin việc sẽ không còn giữ được sự kiên nhẫn, phong thái như lúc mới bắt đầu vào cuộc. Với kiểu “bẫy” này cách ứng phó khá đơn giản, bạn chỉ cần giữ bình tĩnh, kiên nhẫn chờ đợi bằng tất cả thái độ thân thiện nhất. Sau đó nếu tình hình vẫn giữ nguyên thì bạn hãy chủ động đặt câu hỏi liên quan để “bắt nhịp” trở lại.

Trung Thành

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

7 kiểu ‘bẫy’ thường gặp khi đi phỏng vấn xin việc

 

Genli