Thứ bảy, 22/02/2020, 08:00 GMT+7

9 việc làm 'hot' dành cho người thông thạo ngoại ngữ

Nếu bạn thông thạo một hoặc hai ngoại ngữ trở lên thì con đường chọn nghề nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Bạn không chỉ có nhiều cơ hội việc làm mà còn dễ dàng hơn để đạt thành tích. Giỏi ngoại ngữ cũng giúp bạn nâng tầm hiểu biết nhờ được tiếp cận với nguồn thông tin đa diện và rộng lớn trên thế giới.

Sau đây là 9 công việc “hot” chỉ dành cho người thông thạo ngoại ngữ. Nếu yêu thích một trong các công việc sau đây thì bạn nên đầu tư học ngoại ngữ càng sớm càng tốt.

9-viec-lam-hot-danh-cho-nguoi-thong-thao-ngoai-ngu-tgnguoinoitieng

Biên - Phiên dịch

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều tin đăng tuyển dụng tiếng Nhật, tiếng Anh, Nga, Đức, Pháp… ở các trang web việc làm hiện nay. Để làm được nghề biên - phiên dịch không chỉ cần yêu cầu khả năng ngoại ngữ ở mức bình thường mà còn phải rất giỏi về khả năng hiểu và sử dụng các ngôn ngữ mẹ đẻ cũng như ngoại ngữ đó.

Khi dịch sách, phim, các video-clip, hay bất kì một văn bản nào, bạn phải có khả năng hiểu tường tận và sử dụng linh hoạt ngôn từ ý nghĩa cho từng ngữ cảnh để đảm bảo giữ nguyên hàm ý của tác giả nhưng vẫn chuyển nghĩa sát nhất, phù hợp nhất với ngôn ngữ cần dịch. Với công việc phiên dịch cũng vậy, hiểu được và truyền tải ý đồ người nói một cách khéo léo và đúng nghĩa nhất là cả một kỹ năng cần học hỏi bên cạnh việc giỏi ngoại ngữ sẵn có.

Giáo viên ngoại ngữ

Đây là công việc phổ biến nhất và được lựa chọn nhiều với người thông thạo ngoại ngữ nào đó. Họ có thể được đào tạo bài bản từ chuyên ngành sư phạm mà cũng có thể là không. Tuy nhiên, nếu giỏi ngoại ngữ và có kĩ năng sư phạm, bạn sẽ dễ dàng xin làm giáo viên ngoại ngữ ở các trung tâm đào tạo hoặc trường học. Ngoài ra, bạn cũng có thể dạy kèm tại nhà (gia sư) cho người nước ngoài học tập và làm việc tại Việt Nam muốn học tiếng Việt hoặc những người có nhu cầu muốn trau dồi thêm một ngoại ngữ nào đó.

Đây được xem là nghề “hot” dành cho tất cả những người giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là một số ngôn ngữ đang phổ biến như tiếng Anh, Pháp, Nhật, Hàn, Hoa…

Nhân viên đối ngoại (ngoại giao)

Công việc này đòi hỏi cao về trình độ học vấn, chuyên môn, kinh nghiệm và khả năng giao tiếp. Để làm một nhân viên đối ngoại, bạn phải là một người đàm phán và thương lượng giỏi. Bạn chính là phát ngôn viên cho tổ chức, đơn vị mà bạn đại diện, mang tiếng nói của mình trao đổi, thuyết phục và tìm ra các giải pháp cho vấn đề gặp phải. Chỉ khi thông thạo ngoại ngữ bạn mới có thể đảm nhận được công việc “hot” này.

Nhân viên kinh doanh

Khi nghề nghiệp của bạn là nhân viên kinh doanh ở các tập đoàn đa quốc gia, hoặc vì tính chất nghề nghiệp có đối tác và khách hàng là người nước ngoài, việc thông thạo ngoại ngữ sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội thuận lợi. Bạn có thể dễ dàng hơn rất nhiều mở rộng danh sách khách hàng tiềm năng của mình nhờ vào giao tiếp. Giỏi ngoại ngữ giúp bạn xây dựng các mối quan hệ đa quốc gia, vượt qua rào cản của bất đồng ngôn ngữ. Đó là lí do mà việc học ngoại ngữ trở nên rất phổ biến và người làm trong lĩnh vực kinh doanh quyết tâm dành quỹ thời gian của mình rèn luyện ngoại ngữ.

Thư kí/ trợ lí

Làm việc trong các công ty đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ với vị trí thư ký/ trợ lý bắt buộc phải giỏi ngoại ngữ thậm chí từ hai ngoại ngữ trở lên. Các vị trí quản lí từ lãnh đạo cao cấp đến bậc trung đều cần một trợ lí hay thư kí bên cạnh yêu cầu chuyên môn là thông thạo ngoại ngữ. Đó là lí do các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao ứng ứng viên thông thạo ngoại ngữ để giúp họ giải quyết các vấn đề liên quan. Nếu giỏi từ một ngoại ngữ trở lên bạn có thể lưu ý đến công việc này.

Phóng viên

Là phóng viên trong nước bạn có thể ít phải dùng đến ngoại ngữ. Tuy nhiên, khi xác định muốn thăng tiến trong nghề nghiệp, trở thành phóng viên quốc tế hoặc mở rộng bản thân, thông thạo ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn. Nó giúp bạn tiếp cận nguồn thông tin khổng lồ và đa dạng từ bên ngoài. Với thế mạnh về ngoại ngữ, bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận các nguồn tin mới, “nóng hổi” từ nhiều nguồn với ngôn ngữ “gốc” do sự phát triển mạnh mẽ của internet. Từ đó, cách nhìn nhận và những bài viết của bạn sẽ chất lượng hơn rất nhiều nếu chỉ bó hẹp trong nước.

Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không luôn là nghề “hot” dành cho những người đạt chuẩn về chuyên môn, ngoại hình, sức khỏe và thông thạo một số ngoại ngữ theo yêu cầu.

Cũng như công việc hướng dẫn viên du lịch, nghề tiếp viên hàng không đòi hỏi một số tiêu chuẩn đặc trưng riêng trong ngành, đặc biệt là về kĩ năng giao tiếp ứng xử với khách hàng là đối tượng đa dạng văn hóa đến từ nhiều nước khác nhau. Nếu yêu thích công việc này, bạn nhất định phải trau dồi các kĩ năng chuyên môn và ngoại ngữ.

Hướng dẫn viên du lịch

Nếu chọn nghề hướng dẫn viên du lịch mang tính quốc tế và muốn thăng tiến, bạn nhất định phải thông thạo một số ngoại ngữ thông dụng mà công việc cần đến.

Việc giỏi ngoại ngữ giúp bạn vươn xa hơn trong công việc với đối tượng khách hàng đa dạng, đa quốc gia. Ngoài ra, bạn sẽ tự tin dẫn khách đến các địa điểm nổi tiếng ở một số nước trên thế giới mà không bị bó hẹp trong nước.

Quản trị nhân sự

Vị trí này đòi hỏi bạn phải giỏi ngôn ngữ quốc gia mà có vốn đầu tư hoặc công - nhân viên nước đó. Bạn phải chiụ trách nhiệm làm việc với các cấp quản lí, tuyển dụng lao động cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự. Nếu thông thạo ngoại ngữ đó bạn mới có thể tiếp xúc, trao đổi và giải quyết được công việc. Những công ty đa quốc gia… sẽ là cơ hội của bạn.

Bên cạnh cơ hội việc làm rộng mở, việc giỏi một hay hai ngoại ngữ thật sự rất cần thiết. Trong thế giới phẳng và dễ dàng kết nối như hiện nay, cơ hội tiếp cận thông tin, học tập và làm việc giữa các quốc gia được phổ biến. Do đó, bạn nên tập trung học và rèn luyện thêm ngoại ngữ để đạt được mục tiêu của mình.

                                                                                                          Đặng Hảo

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

9 việc làm 'hot' dành cho người thông thạo ngoại ngữ

 

kosxu