tsm-top-banner

Chủ nhật, 17/03/2019, 14:16 GMT+7

Johnson & Johnson bồi thường 29 triệu USD vì phấn rôm chứa chất gây ung thư

Theo luật sư của nguyên đơn phấn rôm Johnson & Johnson có chứa amiăng gây ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài.

Tòa án bang California, Mỹ vừa đưa ra phán quyết yêu cầu Johnson & Johnson (J&J) phải bồi thường 29,4 triệu USD cho bà Teresa Leavitt. Người phụ nữ này khởi kiện J&J vì cho rằng bệnh ung thư biểu mô bà mắc phải là do sử dụng thường xuyên sản phẩm phấn rôm của hãng này. Cụ thể, bà Leavitt sẽ nhận bồi thường 24,4 triệu USD và ông Dean Mc Elroy, chồng bà nhận được 5 triệu USD.

Theo luật sư của bà Leavitt, bột talc trong sản phẩm của J&J có chứa amiăng (một chất gây ung thư) và hãng đã biết điều này từ vài thập kỷ qua nhưng vẫn làm ngơ. Từ thập niên 1970, luật pháp Mỹ quy định bột talc trong tất cả sản phẩm tiêu dùng không được chứa amiăng.

johnson baby

Sản phẩm phấn rôm của Johnson & Johnson. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, hầu hết mọi người tiếp xúc với amiăng sẽ không hình thành bệnh ung thư, nhưng với một vài người, chỉ một lượng nhỏ có thể kích hoạt căn bệnh nguy hiểm này nhiều năm về sau. 

Trận chiến pháp lý của J&J và khách hàng vẫn chưa kết thức. Công ty này đang đối mặt với hàng loạt vụ kiện liên quan đến đơn tố cáo của gần 14.000 khách hàng khác. Đa số người khởi kiện là phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng và cho biết họ đã dùng phấn rôm Johnson & Johnson để chống mồ hôi và khử mùi trong thời gian rất dài.

Trước đó, tòa án thành phố St. Louis (bang Missouri, Mỹ) đã buộc Johnson & Johnson phải bồi thường 4,7 tỷ USD cho 22 phụ nữ, sau cáo buộc phấn Baby Powder khiến họ bị ung thư buồng trứng, trong đó 6 người qua đời. 

Tuy nhiên J&J tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết trên của tòa án California. Đại diện công ty cho biết: "Những thủ tục tố tụng và bằng chứng là không đủ thuyết phục. Phán quyết của tòa án không phải là kết luận của cơ quan y tế hay quy định về sản phẩm. Chúng tôi sẽ kháng cáo vì phấn rôm Johnson's Baby Powder không hề chứa amiăng hoặc gây ung thư". 

J&J là một trong những công ty sản xuất hàng tiêu dùng, thiết bị y tế và dược phẩm lớn nhất trên thế giới với doanh thu 81,6 tỷ USD năm 2018. Dòng sản phẩm nổi tiếng nhất của J&J là các loại phấn rôm cho trẻ em được hầu hết các bà mẹ thế giới và cả Việt Nam tin dùng trong nhiều thập kỷ. Sau thông tin phấn rôm gây ung thư, cổ phiếu J&J lao dốc mạnh và vốn hóa công ty bốc hơi hàng chục tỷ USD. 

Theo Sơn Nam (CNN)/Ngoisao.net - 17/3/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/johnson-amp-johnson-boi-thuong-29-trieu-usd-vi-phan-rom-chua-chat-gay-ung-thu-3895631.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Johnson & Johnson bồi thường 29 triệu USD vì phấn rôm chứa chất gây ung thư

 

Genli