tsm-top-banner

Thứ sáu, 22/03/2019, 11:32 GMT+7

PVN nói gì về “tiền hoa hồng” ở dự án tỷ USD tại Venezuela?

Không phải tiền "lại quả", theo PVN, "tiền hoa hồng" trong các hợp đồng dầu khí như một loại tiền đặt cọc để buộc tham gia dự án theo thông lệ quốc tế.

Cho rằng nhiều người đang hiểu sai về "tiền hoa hồng" trong các hợp đồng dầu khí, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) vừa lên tiếng khẳng định khoản tiền này là theo thông lệ khi thực hiện khai thác dầu trên thế giới. 

pvn-noi-gi-ve-tien-hoa-hong-o-du-an-ty-usd-tai-venezuela-tgnguoinoitieng

Giàn PVDrilling II. (Ảnh: PVN)

Theo giải thích của PVN, "tiền hoa hồng" gọi là “Participant Bonus” hoặc cũng có nơi dùng từ “Signature Bonus”. Nếu hiểu theo nghĩa đơn giản, chữ Bonus nghĩa là tiền thưởng (“tiền hoa hồng”) thì không đúng với bản chất của từ ngữ.

Thực chất, PVN cho rằng, đó là “hoa hồng chữ ký” hoặc “phí tham gia hợp đồng”. Thực chất, khoản tiền này là khoản tiền mà nhà thầu phải trả cho nước chủ nhà khi ký hợp đồng dầu khí.

Khoản tiền này giống như tiền đi mua hồ sơ thầu, giá trị của khoản tiền này nhiều hay ít tùy thuộc vào giá trị tổng thể của gói hợp đồng. Có nghĩa là khi công ty dầu khí nước chủ nhà giao tài liệu thì phải trả tiền, khoản tiền này cũng như một loại tiền đặt cọc để buộc tham gia dự án. Đây là một thông lệ bình thường ở quốc tế, PVN cho hay.

"Các công ty nước ngoài vào Việt Nam khai thác dầu cũng phải trả khoản tiền này. Ví dụ, BHP (Anh) đã phải trả quyền khai thác ở mỏ Đại Hùng 90 triệu USD, hoặc khi chúng ta liên doanh với phía Nga khai thác dầu ở mỏ Nhenhetxky thì cũng phải trả phí tham gia hợp đồng gần 100 triệu USD", thông tin trên trang web chính thức của PVN nêu rõ.

Theo vov.vn - 22/3/2019

Link nguồn: https://vov.vn/kinh-te/pvn-noi-gi-ve-tien-hoa-hong-o-du-an-ty-usd-tai-venezuela-889107.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

PVN nói gì về “tiền hoa hồng” ở dự án tỷ USD tại Venezuela?

 

Genli