tsm-top-banner

Thứ ba, 24/03/2020, 22:22 GMT+7

Tiềm năng và nguy cơ của 4 loại thuốc WHO nghiên cứu điều trị Covid-19

WHO đã liệt kê 4 loại thuốc đang được nghiên cứu để điều trị Covid-19 trong dự án Solidarity nhưng tiềm năng và nguy cơ của chúng vẫn cần xem xét thêm.

Việc phát triển một loại thuốc mới thường cần nhiều năm nhưng các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để chống lại dịch Covid-19 bằng cách nghiên cứu thêm về các chức năng của các loại thuốc sẵn có hoặc các chất đã được chấp nhận trước đó để nhanh chóng sản xuất thuốc chống virus đối phó với SARS-CoV-2.

tiem-nang-va-nguy-co-cua-4-loai-thuoc-who-nghien-cuu-dieu-tri-covid-19-tgnnt 

Các loại thuốc khác nhau đang được nghiên cứu để điều trị Covid-19. Ảnh: Alamy

Khi đại dịch Covid-19 lan rộng tới nhiều quốc gia trên thế giới và tỷ lệ tử vong tăng cao, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê 4 loại thuốc như vậy hồi tuần trước và bắt đầu thử nghiệm trên toàn cầu trong dự án mang tên Solidarity. Hai trong số này là các hỗn hợp thuốc.

Các loại thuốc trên bao gồm remdesivir - một loại thuốc từng được chấp nhận trước đó, ban đầu được chỉ định để điều trị Ebola, một hỗn hợp 2 loại thuốc điều trị HIV là lopinavir và ritonavir, một hỗn hợp thuốc khác gồm lopinavir, ritonavir và bổ sung thêm interferon beta và thuốc chống sốt rét chloroquine.

Cho tới nay, vẫn chưa có loại thuốc chống virus nào sẵn có để điều trị bệnh Covid-19.

Remdesivir được Gilead Sciences nhận định là một "ứng viên" tương đối hứa hẹn và có 5 cuộc thử nghiệm lâm sàng lớn đang diễn ra đối với loại thuốc này. Kết quả của 2 trong số 5 cuộc thử nghiệm này sẽ được công bố vào đầu tháng 4/2020.

Remdesivir ban đầu được chỉ định "sử dụng ưu tiên" (compassionate use) cho những bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng ở Trung Quốc đại lục đầu tháng 2 và sau đó ở các quốc gia khác. Nhu cầu sử dụng loại thuốc này cao tới nỗi cuối tuần trước, nhà sản xuất thuốc này đã tuyên bố sẽ tạm dừng cho phép các bệnh nhân mới sử dụng.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết loại thuốc này cho thấy khả năng chống virus qua việc ngăn chặn virus sinh sôi.

Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng là cần thiết để quyết định tính hiệu quả và mức độ an toàn của loại thuốc này. Theo thông tin từ trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các cuộc thử nghiệm thuốc điều trị cho Ebola đã cho thấy nó có nguy cơ gây nên độc tố trong gan.

"Remidesivir có tiềm năng nhưng vẫn còn quá sớm để biết liệu đây có phải là một phương pháp hiệu quả có thể sử dụng rộng rãi hay không", nhà virus học Jeremy Rossman tại Đại học Kent của Vương quốc Anh cho biết.

Một loại thuốc khác được nghiên cứu là chloroquine, hiện đang thu hút sự chú ý ở Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích vì "nói quá" về hiệu quả điều trị Covid-19 của 2 loại thuốc chống sốt rét là hydroxychloroquine và chloroquine.

Hồi tháng 2/2020, một nhóm các nhà nghiên cứu do chuyên gia Wang Manli thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc dẫn đầu cho biết họ đã phát hiện ra rằng chloroquine đã thành công trong việc ngăn chặn sự sinh sôi của SARS-CoV-2 trong các tế bào con người được nuôi cấy.

Loại thuốc trên cũng nằm trong phác đồ điều trị Covid-19 ở Trung Quốc, trong khi chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu Trung Quốc là Zhong Nanshan nhận định rằng loại thuốc này an toàn hơn bởi nó đã được chấp nhận để điều trị sốt rét.

Tuy nhiên, ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết thuốc chống sốt rét chưa được chấp nhận để điều trị Covid-19 và nói rằng sẽ cần nhiều thử nghiệm hơn để quyết định về tính an toàn cũng như hiệu quả điều trị bệnh của loại thuốc này.

Theo vov.vn - 24/3/2020

Link nguồn:https://vov.vn/the-gioi/tiem-nang-va-nguy-co-cua-4-loai-thuoc-who-nghien-cuu-dieu-tri-covid19-1026291.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Tiềm năng và nguy cơ của 4 loại thuốc WHO nghiên cứu điều trị Covid-19

 

Genli