tsm-top-banner

Thứ hai, 29/12/2014, 11:26 GMT+7

Nhiều quán quân âm nhạc thành công rồi... mất hút

Trong năm 2014, mặc dù đạt quán quân âm nhạc trong một cuộc thi lớn trên truyền hình nhưng các ca sĩ trẻ như Hòa Minzy, Nhật Thủy, Thanh Tùng... đều có vẻ mờ nhạt và không có nhiều hoạt động nổi trội như các ca sĩ trẻ khác.

0

Nhật Thủy

Đạt quán quân âm nhạc trong một cuộc thi lớn trên truyền hình được coi là bước đẩy rất lớn cho quá trình hoạt động âm nhạc của bất kì một ca sĩ nào. Nó được rút ngắn rất nhiều về thời gian trong hành trình đến với nghề của một ca sĩ trẻ. Chính vì thế đạt được ngôi vị quán quân trong một cuộc thi lớn trên truyền hình chắc chắn sẽ là con đường rộng mở đến với hào quang, được báo chí và khán giả chú ý, được tham gia nhiều hoạt động âm nhạc lớn…

Có rất nhiều quán quân trong các cuộc thi âm nhạc ra đời nhưng không như những năm trước, năm 2014 rất nhiều người đạt danh hiệu quán quân có vẻ mờ nhạt và không có nhiều hoạt động nổi trội như những Uyên Linh, Hương Tràm, Phương Vy… của các năm trước đó. Có vẻ như có quá nhiều cuộc thi hát nên những tên tuổi được khẳng định trong các cuộc thi không còn trở thành của hiếm để truyền thông và khán giả săn đón nếu không gây ấn tượng rất mạnh.

Từ cuộc thi cho ca sĩ chuyên nghiệp

Điển hình là “Chinh phục đỉnh cao” và “Tuyệt đỉnh tranh tài” đây là 2 show truyền hình giành cho đối tượng là các ca sĩ đã có thâm niên, kinh nghiệm hoạt động âm nhạc, một vài trong số đó cũng từng là quán quân hay á quân của nhiều cuộc thi ở các năm trước. Những cũng một phần toàn gương mặt thân quen nên mức độ bứt phá đột biến khó lòng gây ấn tượng mạnh.

Ở chương trình “Chinh phục đỉnh cao”,cuộc thi chuyên về mảng âm nhạc đòi hỏi kỹ thuật, học thuật và mang tính hàn lâm đó là Thính phòng và ca sĩ Ngọc Anh đã xuất sắc trở thành quán quân của cuộc thi. Ngoài những ồn ào tranh cãi về điểm số, thứ hạng bình chọn, thậm chí cả những chiêu trò trong những tiết mục dự thi… thì không có quá nhiều khán giả ấn tượng với chương trình. Ngược lại trong chương trình “Tuyệt đỉnh tranh tài” với sự đa dạng và biến hóa nhiều thử thách, nhiều chủ đề trong các đêm thi, cũng gây được rất nhiều chú ý của truyền thông. Người chiến thắng là ca sỹ Phương Vy sau khi ra mắt MV “On my On” với phong cách nhạc dance sôi động thì mọi hoạt động của cô vẫn giống như trước khi tham gia chương trình.

Không có quá nhiều biến đổi, thậm chí MV cũng không phải là sản phẩm gây sốt trên thị trường âm nhạc, tên tuổi cô cũng không bứt phá cao hơn và “hot” như nhiều gương mặt trẻ đang rất nổi.

Gương mặt trẻ, ít dấu ấn

Gương mặt lên ngôi quán quân gần nhất đó là ca sĩ Giang Hồng Ngọc của cuộc thi “Nhân tố bí ẩn”, cuộc thi có khá nhiều gương mặt gây ấn tượng, nhiều scandal ầm ĩ, và là cuộc thi có tầm phủ sóng mạnh nhất trong năm. Sau khi lên ngôi cô lập tức ra mắt album “Con cầu xin” với tập hợp những ca khúc cô gây được ấn tượng trong suốt hành trình cuộc thi.

Tuy vậy cô xuất hiện không nhiều quảng cáo để tranh thủ độ nóng tên tuổi của mình sau cuộc thi, ngoài những lần xuất hiện ở các event, một số show âm nhạc thì cô cũng chưa phải là nhân tố gây sự chú ý lớn sau cuộc thi.

Được đánh giá khá cao ở cả giọng hát lẫn tư duy âm nhạc văn minh nhưng cả Hòa Minzy quán quân của “Học Viện Báo” và Nhật Thủy quán quân “Việt Nam Idol” vẫn không đủ sức duy trì sức nóng, sức bật từ cuộc thi. Cả 2 cũng đều đã ra mắt sản phẩm đầu tay, cũng tạo được dấu ấn nho nhỏ trên các trang mạng nghe nhạc nhưng vẫn chưa được như kỳ vọng so với ấn tượng đã thể hiện trong cuộc thi. Được tham gia nhiều show âm nhạc trong nhưng chưa tạo được dấu ấn mạnh, chưa có bản “hit” lớn sẽ là một áp lực không nhỏ để những gương mặt quán quân này duy trì được sức hút trong thời gian tới.

Thậm chí như giải nhất “Tiếng hát truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh” Nguyễn Phạm Thanh Ngân đến thời điểm này nếu nhắc đến cô cũng không có nhiều người biết đến.

Chiến thắng rồi lại mất hút

Nhiều cuộc thi, nhưng gương măt nam chiến thắng thì lại ít chỉ chiếm khoảng 1/3 trong số các cuộc thi trong năm.

Gây ấn tượng mạnh nhất, và được nhiều khán giả yêu mến nhất, thậm chí còn gây bão truyền thông cả sau khi cuộc thi kết thúc là gương mặt trẻ Hoài Lâm, tuy nhiên chương trình Hoài Lâm tham gia là “Gương mặt thân quen” lại không thuần túy là cuộc thi hát. Nó đơn giản chỉ là một chương trình hóa thân trên truyền hình, bắt chước những gương mặt nổi tiếng sao cho giống họ dù anh được đánh giá cao cả về giọng hát lẫn tài năng.

Có lẽ mờ nhạt, thậm chí là mất hút sau cuộc thi phải kể đến 2 gương mặt nam ca sĩ trẻ Thanh Tùng và Hà Minh Tiến.

2

Thanh Tùng

Thanh Tùng chiến thắng “Báo Việt”, được Việt hóa từ một chương trình truyền hình rất thành công của Hàn Quốc, ồn ào khi tuyển sinh, giải thưởng rất lớn lên đến 7,5 tỷ gây tranh cãi. Ngoài gương mặt hao hao nét giống như các thần tượng xứ Hàn thì Tùng không được đánh giá cao về giọng hát, sau cuộc thi anh mất hút cả trên sân khấu âm nhạc lẫn truyền thông.

Có thể do hợp đồng với nhà quản lý trong quá trình đào tạo thành một “ngôi sao”, nhưng với thị trường âm nhạc Việt Nam và với lợi thế tên tuổi chiến thắng sau một cuộc thi rõ ràng sự mất hút gần cả năm của Thanh Tùng sẽ là một thiệt thòi lớn trong thời gian tới khi an trở lại thị trường âm nhạc trong nước.

Với quán quân “Sao Mai Điểm Hẹn” cũng không có nhiều khởi sắc sau cuộc thi, một phần cuộc thi này trong vài năm trở lại đây không có nhiều bứt phá và không có nhiều sự chú ý của khán giả lẫn báo giới. Hà Minh Tiến ít thấy xuất hiện trên các sân khấu âm nhạc lớn,truyền thông cũng không nhắc nhiều đến anh sau thời điểm đăng quang.

Theo Vietnam+


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Nhiều quán quân âm nhạc thành công rồi... mất hút

 

Genli