Thứ ba, 16/01/2018, 09:34 GMT+7

Những hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng của JCI Việt Nam

Cuộc sống không chỉ đơn giản là làm tốt “việc của mình” mà còn là biết quan tâm, chia sẻ và yêu thương. JCI luôn gắng lấp đầy những thiếu sót trong quá trình phát triển của mỗi cá nhân bởi ngoài việc là một tổ chức cho những người lãnh đạo và kinh doanh, JCI là tổ chức của tình thân hữu và vì sự phát triển của con người.

Tập trung xây dựng sự nghiệp để làm giàu cho mình và những người liên quan là rất tốt. Nhưng nếu có thể đóng góp chút nào đó cho xã hội thì sẽ một điều tuyệt vời hơn nữa. Có nhiều cách để đóng góp cho xã hội, và tham gia vào JCI là một trong những cách đó. Bởi JCI đã và đang tổ chức rất nhiều chương trình vì sự phát triển chung của cộng đồng.

nhung-cau-chuyen-jci-y-nghia-9

JCI Vietnam và những câu chuyện ý nghĩa xuất hiện trên Ấn phẩm Kết nối doanh nhân số tháng 1-2018.

Tại Việt Nam, JCI hoạt động dưới sự bảo trợ của Hội Doanh nhân trẻ TP HCM (YBA) từ năm 2008. Và dù đang còn trong thời kỳ phát triển ban đầu, nhưng JCI Vietnam đã tập trung được lực lượng, thực hiện được nhiều dự án có ý nghĩa, và nhờ vậy nhận được sự công nhận và ủng hộ mạnh mẽ từ JCI thế giới cùng các tổ chức đối tác (Liên hiệp quốc, UNESCO, UNICEP, AIESEC…) về mặt nguồn lực và kinh nghiệm.

nhung-cau-chuyen-jci-y-nghia-1

Doanh nhân Lê Thị Bích Trâm đại diện Việt Nam tham dự ASIAN Leadership Academy

JCI Vietnam chính thức trở thành thành viên JCI thế giới vào năm 2014 và đến nay đã có hơn 150 thành viên ở 4 chapter (chi hội):

-         JCI South Saigon: tập trung vào các hoạt động trách nhiệm cộng đồng (trẻ em, phụ nữ, người già, người khuyết tật…)

-         JCI East Saigon: tập trung vào các hoạt động bảo vệ môi trường và cổ suý sử dụng năng lượng xanh

-         JCI Central Saigon: tập trung vào lĩnh vực sức khoẻ và phát triển thế hệ lãnh đạo trẻ

-         JCI Hanoi: tập trung vào hoạt động phát triển kiến thức và kỹ năng cho cộng đồng khởi nghiệp và doanh nhân trẻ

Ở Việt Nam, các dự án đều do các chapter thực hiện và mang màu sắc riêng của chapter đó. Một số dự án tiêu biểu:

-         CYCLE TO FUTURE: Trao xe đạp để trẻ em nghèo có phương tiện để đến trường. Dự án đã trao thành công 1.270 chiếc xe từ năm 2012 đến 2014. Dự án đi kèm với sự kiện chạy bộ gây quỹ Run To Future thu hút 3000-4000 người mỗi năm.

-         BLUE & GREEN: Tăng cường nhận thức về bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu với thông điệp “Xanh & Xanh hơn”. Đã thực hiện trồng hơn 5.000 cây xanh và nhiều sự kiện nhằm tạo ra nhận thức tốt hơn trong cộng đồng xã hội.

-         KICK-OFF TO FUTURE: trại tập huấn đào tạo kỹ năng mềm và thái độ sống cho sinh viên để giúp các bạn “tiết kiệm thời gian đi đến thành công”. Dự án cũng là nguồn cung cấp các thực tập sinh cho doanh nghiệp và kêu gọi các thế hệ cùng ý thức được tầm quan trọng của thái độ và kỹ năng (bên cạnh kiến thức học thuật) trong sự thành công của người trẻ.

-         THE LIGHT: Mang lại ánh sáng cho các trẻ em nghèo, vùng sâu vùng xa bằng việc trao máy phát điện hoặc thực hiện các ca mổ mắt cho các em nhỏ.

-         TIME+: Là dự án nhằm xây dựng ý thức đúng giờ cho những người tham gia và cộng đồng. Mỗi phút trễ hẹn sẽ được quy ra tiền và số tiền sẽ được chuyển để làm một dự án xã hội nào đó.

Các dự án xã hội của JCI được thực hiện hoàn toàn phi lợi nhuận. Nguồn thu của dự án có được từ các nguồn tài trợ hoặc ủng hộ trực tiếp của người tham dự. Nguồn thu từ dự án nếu dùng không hết sẽ được tiếp tục dùng cho dự án kỳ tiếp theo, hoặc cho các dự án khác và không được dùng cho các hoạt động thường kỳ của tổ chức hay thành viên.

nhung-cau-chuyen-jci-y-nghia-3

nhung-cau-chuyen-jci-y-nghia-7

nhung-cau-chuyen-jci-y-nghia-8

Dự án của JCI không tập trung vào việc “cho đi ngắn hạn” như là trao tặng quà/tiền từ thiện mà tập trung vào những hoạt động gây ảnh hưởng dài hạn, tạo ra sự thay đổi trong cộng đồng địa phương hoặc toàn cầu. Những dự án như vậy cần sự kiên trì, quyết tâm tham gia, mang tính kế thừa từ đội ngũ trước đến đội ngũ sau và buộc phải có tính bền vững để duy trì và nhìn thấy được kết quả sau một thời gian dài nỗ lực.

Dự án của JCI cũng không nhằm tạo ra những mảng màu mới cho xã hội, mà chỉ tập trung lấp đầy những lỗ đen – tập trung giải quyết những vấn đề nào còn nhức nhối ở địa phương.

nhung-cau-chuyen-jci-y-nghia-4

nhung-cau-chuyen-jci-y-nghia-5

Ngoài ra, JCI xem “dự án” là một môi trường để người trẻ được trao quyền: chỉ cần bạn có ý tưởng và sự cam kết, bạn sẽ được thực hiện dự án với sự hỗ trợ hết mình nhất. Qua mỗi dự án, ban dự án sẽ tự học hỏi được những kinh nghiệm về cách vận hành, cách làm việc với các nguồn lực bên ngoài, cách sử dụng tiền tài trợ, cách tạo ảnh hưởng thực sự lâu dài và cách để lại đội ngũ kế thừa – những điều mà tại doanh nghiệp, chúng ta không được “học và thử sai”.

Tinh thần “trao quyền” của JCI

Tại JCI, sau 01 năm thì mỗi cá nhân sẽ phải chuyển vị trí/chức vụ của mình lên một tầm cao hơn. Đó còn gọi là tinh thần “One year to lead” – nhiệm kỳ được tính từ ngày 01/01 và kết thúc ngày 31/12 hàng năm.

nhung-cau-chuyen-jci-y-nghia-6

JCI tin rằng 01 năm là thời gian vừa đủ ngắn để mỗi cá nhân nỗ lực hết sức mình trong việc rèn luyện bản thân, lại vừa đủ dài để cá nhân đó tích lũy kinh nghiệm cho chính mình. Vì vậy, sau 01 năm, dù bạn có đang làm tốt đến mấy thì cũng phải tự tiếp tục thách thức khả năng lãnh đạo của mình tại một vị trí cao hơn, và nhường vị trí hiện tại cho một người ít kinh nghiệm hơn được thử, sai, và học hỏi.

Tinh thần trao quyền này còn được thể hiện trong việc, vào năm 40 tuổi, tài khoản JCI của bạn trên hệ thống sẽ bị khóa và tính vào Alumni – bạn không còn được bầu cử hoặc tham gia quyết định vào hoạt động của các thế hệ sau nữa.

nhung-cau-chuyen-jci-y-nghia-2

Để trở thành Chủ tịch JCI Vietnam, bạn phải là một người có năng lực lãnh đạo và am hiểu về toàn hệ thống JCI các cấp, chứng minh qua ít nhất 03 năm hoạt động tại JCI và đã từng giư vị trí Phó Chủ tịch JCI Vietnam ở nhiệm kỳ trước. Chủ tịch JCI Vietnam được khuyến khích là thành viên BCH YBA nhằm đảm bảo việc thực hiện các hoạt động và dự án đều nằm trong sự thấu hiểu và hỗ trợ nhau giữa tổ chức và đơn vị chủ quản.

Chủ tịch JCI Vietnam phải được Đại hội đồng (GA) bầu ra và không do một điều kiện nào khác ngoài GA bầu ra kết quả.

Theo Ấn phẩm Kết nối Doanh nhân T1-2018


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Những hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng của JCI Việt Nam

 

du lịch thái lan

banner 1

kosxu

kosxu