tsm-top-banner

Thứ năm, 24/01/2019, 10:35 GMT+7

Đà Nẵng: Hạn chế xây dựng nhà cao tầng ven biển

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đề nghị chính quyền thành phố rà soát lại các dự án ven biển, hạn chế xây dựng nhà cao tầng che khuất tìm nhìn ra biển.

Ngày 23/1, tại phiên họp thường kỳ tháng 1 của UBND thành phố Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đề nghị chính quyền thành phố rà soát lại các dự án ven biển, hạn chế xây dựng nhà cao tầng che khuất tìm nhìn ra biển. Thành phố kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, ưu tiên xây dựng các công trình công cộng phục vụ dân sinh.

Ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện nay thành phố đang xem xét thu hồi một số dự án chậm triển khai. Thành phố phải bỏ ra một nguồn kinh phí rất lớn để bồi thường cho nhà đầu tư. 

da-nang-dua-nhau-xay-cao-oc-ven-bien-tgnguoinoitieng2

Phiên họp thường kỳ UBND thành phố Đà Nẵng.

Ông Trần Phước Sơn đơn cử, riêng “Dự án Viễn Đông Meridian Tower”, quy mô 48 tầng tại số 84 đường Hùng Vương, quận Hải Châu nếu thu hồi, thành phố phải đền bù cho nhà đầu tư 2.300 tỷ đồng. Trong khi đó, thành phố đang cần nguồn vốn để đầu tư một loạt các công trình trọng điểm khác .
Ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ xem xét lại chủ trương thu hồi, cho phép nhà đầu tư chuyển nhượng dự án để dành vốn cho các công trình khác.

"Hiện nay, trong nguồn cân đối nguồn ngân sách của giai đoạn 2016-2020, chúng ta có đủ khả năng xử lý được không? Quan điểm của Sở là vẫn mạnh dạn đề xuất theo hướng cho phép nhà đầu tư chuyển nhượng đối với Dự án 84 Hùng Vương để thực hiện đầu tư theo quy hoạch. Chúng ta phải khơi thông nguồn vốn trong dân, đặc biệt là nhà đầu tư, hiện nay phải đưa đất vào sử dụng. Khi đó chúng ta mới nói chuyện GDP của thành phố tăng trưởng được" - ông Trần Phước Sơn chỉ rõ.

da nang: han che xay dung nha cao tang ven bien hinh 2

“Dự án Viễn Đông Meridian Tower”, qui mô 48 tầng tại số 84 đường Hùng Vương, quận Hải Châu bỏ hoang 10 năm nay.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, một dự án nằm ở trung tâm thành phố bỏ hoang bao nhiêu năm không triển khai gây lãng phí, nhếch nhác. Bây giờ để cho nhà đầu tư chuyển nhượng là không thể chấp nhận được. Hàng loạt khu đất đã giao cho nhà đầu tư nhiều năm, có những khu đất vàng cả chục héc ta giữa trung tâm thành phố không triển khai.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, sai lầm của thành phố trước đây là chỉ giao đất cho nhà đầu tư mà không giao dự án kèm theo, bây giờ thu hồi rất khó. Tuy nhiên, chủ trương của Ban Thường vụ Thành uỷ là điều chỉnh lại không gian quy hoạch của đô thị. Dù tốn kém cũng phải quyết tâm thu hồi để phù hợp với mục tiêu qui hoạch tổng thể.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đề nghị chính quyền thành phố rà soát lại toàn bộ các dự án ở khu vực trung tâm và ven biển. Quan điểm của thành phố là lấy lại các dự án còn có thể để ưu tiên xây dựng các công trình công cộng phục vụ dân sinh.

da nang: han che xay dung nha cao tang ven bien hinh 3

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại kỳ họp thường kỳ UBND thành phố.

Ông Trương Quang Nghĩa cho rằng, Đà Nẵng là thành phố biển nhưng các dự án ven biển xây dựng nhà cao tầng bít kín. Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đề nghị thành phố rà soát lại các dự án ven biển, hạn chế xây dựng nhà cao tầng để không che khuất tầm nhìn ra biển.

"Biển là thứ rất gần gũi và thân quen với tất cả người dân Đà Nẵng, nhưng rồi chúng ta chẳng nhìn ra biển, tắm cũng còn khó khăn. Đây là một trong những nội dung chúng ta đang bàn, còn kịp thì phải điều chỉnh lối xuống biển, các dự án ven biển. Quan điểm của chúng ta là lấy lại những gì còn có thể để làm các công trình công cộng, đặc biệt là các dự án phía mặt biển làm nhà cao tầng đề nghị rà soát lại. Hạn chế tối đa tạo ra các bức tường bê tông ngăn phía biển, không ai nhìn thấy gì nữa" - ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Theo Đình Thiệu/VOV-Miền Trung/motthegioi.vn - 24/1/2019

link nguồn: https://vov.vn/kinh-te/dia-oc/da-nang-han-che-xay-dung-nha-cao-tang-ven-bien-868534.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Đà Nẵng: Hạn chế xây dựng nhà cao tầng ven biển

 

banner sen vang

poster miss mighty-2021

bia-kndn

hector sp

Genli