tsm-top-banner

Thứ ba, 05/11/2019, 11:26 GMT+7

EU sắp bỏ tên một quốc gia ra khỏi danh sách 'thiên đường thuế'

Dự kiến quyết định loại tên một quốc gia ra khỏi danh sách đen "thiên đường thuế" sẽ được EU thông qua vào ngày 8.11 tới.

eu-sap-bo-ten-mot-quoc-gia-ra-khoi-danh-sach-thien-duong-thue-tgnnt

Lá cờ của Belize - quốc gia có thể được EU đưa ra khỏi dánh sách đen về thuế sắp tới - Ảnh: Breakingbelizenews

Theo một văn kiện sắp công bố của Liên minh châu Âu (EU) thì trong cuộc họp tuần này, các bộ trưởng tài chính của EU sẽ xóa tên quốc gia Trung Mỹ là Belize khỏi danh sách các nước bị coi là thiên đường thuế, Reurers ngày 4.11 đưa tin.

Dự kiến quyết định nói trên sẽ được thông qua vào ngày 8.11 tới và cái tên Belize mới vừa được EU thêm vào danh sách đen về thuế hồi tháng 3.2019.

Hiện có 8 nước và vùng lãnh thổ vẫn nằm trong danh sách này của EU gồm Fiji, Oman, Samoa, Trinidad & Tobago, Vanuatu cùng 3 vùng lãnh thổ của Mỹ là Samoa, Guam và quần đảo Virgin.

Hồi đầu tháng 10.2019, EU đã đưa Thụy Sĩ, Albania, Costa Rica, Mauritius, Serbia và UAE khỏi danh sách các "thiên đường thuế".

Ý tưởng lập danh sách "thiên đường thuế" này của EU được khởi xướng vào năm 2016 sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama, trong đó Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế đã phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới.

Đến tháng 12.2017, cả 28 nước thành viên EU đã lập ra danh sách đen này và những nước nào có tên trong đó sẽ bị tổn hại về uy tín, giao dịch tại các nước này sẽ phải chịu sự giám sát gắt gao của EU.

Còn những quốc gia nào cam kết thay đổi các quy định thuế trước một thời hạn do EU đặt ra sẽ được đưa ra khỏi danh sách "thiên đường thuế" này.

Đầu năm 2018, EU đã đưa 8 quốc gia và vùng lãnh thổ ra khỏi danh sách. Tiếp sau đó, các bộ trưởng tài chính của EU tiếp tục đề xuất đưa Bahrain, Marshall và Saint Lucia khỏi danh sách...

Theo nghiên cứu của nhà kinh tế Thomas Wright và Gabriel Zucman (công bố năm 2018), các công ty Mỹ nằm trong top các doanh nghiệp trên thế giới tìm đến các "thiên đường thuế". Mỹ cũng là nước có số lợi nhuận đăng ký tại các thiên đường trốn thuế cao nhất trong nhóm các quốc gia phát triển.

Nghiên cứu này được thực hiện trước thời điểm Mỹ thông qua dự luật cắt giảm thuế và tháng 12.2017, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp phải đưa các khoản lợi nhuận về nước và được hưởng mức thuế thấp.

Belize trước đây là Honduras thuộc Anh (British Honduras), là một quốc gia ở Trung Mỹ. Belize phía bắc giáp México, Tây và Nam giáp Guatemala, đông là vịnh Honduras, một nhánh của biển Caribe. Belize là nước duy nhất ở Trung Mỹ dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức (theo Wikipedia).

T.Anh/motthegioi.vn - 5/11/2019

Link nguồn: https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/eu-sap-bo-ten-mot-quoc-gia-ra-khoi-danh-sach-thien-duong-thue-124902.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

EU sắp bỏ tên một quốc gia ra khỏi danh sách 'thiên đường thuế'

 

poster miss mighty-2021

hector sp

Genli