tsm-top-banner

Thứ năm, 04/03/2021, 15:20 GMT+7

Hàng trăm tàu cá Quảng Ngãi nằm bờ vì cửa sông bị bồi lấp

Nhiều năm qua, ngư dân thị xã Đức Phổ luôn phải đối mặt với rủi ro khi ra vào cảng cá Sa Huỳnh, bởi luồng lạch, cửa sông thường xuyên bị bồi lấp.

Đã vào mùa đánh bắt mới năm 2021, nhưng hiện nay hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi chưa thể ra khơi khai thác hải sản. Câu chuyện về luồng lạch, cửa sông bị bồi lấp, khiến ngư dân phải vất vả mưu sinh đã được nhắc đến từ nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Đã qua rằm tháng Giêng, nhưng hàng trăm ngư dân có tàu công suất lớn ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi chưa thể vươn khơi. Ngư dân Nguyễn Văn Liêm, ở phường Phổ Thạnh cho biết, trước Tết bà con ngư dân đưa tàu về cảng cá Sa Huỳnh để sửa chữa, chuẩn bị cho mùa biển mới nhưng nay đành phải cho tàu nằm bờ chờ con nước lớn.

Luồng lạch bị bồi lấp gây khó khăn cho tàu cá ra vào cảng cá Sa Huỳnh.

Theo ngư dân Nguyễn Văn Liêm, đã nhiều năm qua, ngư dân thị xã Đức Phổ luôn phải đối mặt với rủi ro khi ra vào cảng cá Sa Huỳnh, nhiều người phải bán tàu hoặc đưa tàu đi nơi khác cập bến bán cá.

“Mỗi năm cửa biển càng ngày bị bồi lấp khiến ngư dân rất khó khăn. Mỗi lần tàu công suất lớn muốn ra khỏi cửa biển lại phải chờ thủy triều, nhiều tàu cá vừa đi vừa phập phồng nỗi sợ mắc cạn. Nhiều tàu muốn vào cảng cũng không qua cửa biển được mà phải đi các lạch khác”, ông Liêm cho biết.

Tại cảng cá Sa Huỳnh hiện còn khoảng 300 tàu thuyền phải nằm bờ. Nhiều chủ tàu đã chuẩn bị đầy đủ ngư cụ, lương thực, thực phẩm chờ khai biển nhưng vẫn chưa thể xuất bến. Sau các cơn bão hồi cuối năm ngoái, sóng to, gió lớn bồi lấp cát làm cửa lạch ra vào cảng vốn đã cạn càng bị thu hẹp hơn khiến tàu thuyền rất vất vả khi ra vào.

Bà Đặng Thị Ngọc Ánh, phụ trách Cảng cá Sa Huỳnh cho biết, tàu bè không vươn khơi được đã kéo theo hàng loạt dịch vụ hậu cần ngưng trệ, hàng trăm lao động nghề cá giảm thu nhập. “Hơn 1.000 tàu cá của người dân nhưng hiện nay ra vào cảng chỉ có từ 20 - 30 chiếc. Chúng tôi mong muốn, các cấp chính quyền quan tâm hút luồng để tạo điều kiện cho tàu thuyền ra vào được an toàn”, bà Ánh đề xuất.

Cuối tháng 2 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản thống nhất giao Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư thực hiện dự án nạo vét, thông luồng ra vào cảng cá Sa Huỳnh theo hình thức đầu tư dự án khẩn cấp. Theo đó, đề nghị UBND thị xã Đức Phổ khẩn trương phối hợp với Sở NN&PTNT khảo sát, lựa chọn vị trí đổ thải từ nạo vét luồng ra vào để hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ về đánh giá tác động môi trường của dự án.

Hàng trăm tàu cá ở Thị xã Đức Phổ còn phải nằm bờ chưa thể ra khơi.

Ông Nguyễn Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trước mắt, UBND thị xã Đức Phổ tuyên truyền, vận động ngư dân có kế hoạch ra khơi đánh bắt và cập cảng hợp lý nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do bồi lấp gây ra.

“Tỉnh chỉ đạo địa phương, đặc biệt là Sở NN&PTNT triển khai nạo vét trước mắt vài điểm xung yếu để đảm bảo cho tàu thuyền ra vào. Thời gian tới, tỉnh sẽ có quy hoạch tổng thể để có được luồng lạch thuận lợi, không những thu hút tàu của người dân Đức Phổ, Quảng Ngãi mà còn tàu của ngư dân các tỉnh bạn cũng vào giao thương, buôn bán”, ông Hiền khẳng định./.

Theo Vinh Thông/VOV-Miền Trung/4/3/2021

Link nguồn: https://vov.vn/kinh-te/hang-tram-tau-ca-quang-ngai-nam-bo-vi-cua-song-bi-boi-lap-840783.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Hàng trăm tàu cá Quảng Ngãi nằm bờ vì cửa sông bị bồi lấp

 

banner sen vang

poster miss mighty-2021

bia-kndn

hector sp

Genli