Thứ năm, 16/02/2017, 11:32 GMT+7

Người dân chết do ngộ độc thực phẩm: Ai chịu trách nhiệm?

Nếu sửa luật, thực hiện được các giải pháp theo đề xuất của các bộ thì chỉ có thể từ “báo động đỏ” sang “báo động vàng”.

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến. Cũng theo bà, khó có thể chuyển thành báo động xanh.

Nhận định trên được đưa ra sau câu hỏi của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển: “Các bộ đều nói ban hành văn bản đầy đủ, tiêu chuẩn định mức có cả, kiểm tra thường xuyên, nhưng vì sao tình hình an toàn thực phẩm ở nhiều địa phương vẫn ở mức báo động, nhiều nơi đã đến “giới hạn đỏ”. Vậy trách nhiệm các bộ thế nào?”.

Câu hỏi được đặt ra tại buổi làm việc của đoàn giám sát với các bộ về việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016, ngày 15/2.

Vì chưa có chế tài bằng Luật?

Trả lời thêm, Bộ trưởng Tiến cũng cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến “báo động đỏ” của an toàn thực phẩm là do xử lý chưa nghiêm, và Bộ luật Hình sự đang được sửa đổi cần phải quan tâm sâu sắc hơn tới điều này, chứ “để chết người thì còn nói chuyện gì nữa”.

Đưa ra câu chuyện cụ thể, bà Tiến đề cập đến một sự việc nghiêm trọng vừa xảy ra ở Lai Châu. Một người chết do uống phải rượu không an toàn, sau đó nhiều người đên đưa đám lại uống đúng cái rượu đó, nhiều người đi cấp cứu và 6 người nữa đã chết.

Nguoi dan chet do ngo doc thuc pham: Ai chiu trach nhiem? 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VnEconomy

Theo bà Tiến, đương nhiên để xảy ra tình trạng “báo động đỏ” của an toàn vệ sinh thực phẩm, thì trách nhiệm rõ ràng thuộc về ba bộ, nhưng như vụ việc nêu trên thì chính quyền địa phương nơi sản xuất rượu, và cả công an xã đó nữa, cũng phải chịu trách nhiệm.

Theo Bộ trưởng, nếu sửa luật, nếu xã hội hoá được, thực hiện được các giải pháp theo đề xuất của các bộ thì cũng chỉ có thể từ “báo động đỏ” sang “báo động vàng”, chứ để “xanh” được thì rất khó.

Trong khi đó, cũng trả lời câu hỏi của ông Hiển, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NNPT-NT cho rằng, an toàn thực phẩm còn do rất nhiều nguyên nhân và cần được xử lý từ gốc của vấn đề. Trong tình hình sản xuất nhỏ như hiện nay, cả nước có tới 78 triệu mảnh ruộng manh mún, thì còn cần phải có thời gian.

Dẫn lại con số này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đặt lại vấn đề: Việt Nam đang xuất khẩu đến những đối tác rất khó tính, như vậy thì thực phẩm có đến mức mất an toàn như Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển nhận xét hay không?.

Nguoi dan chet do ngo doc thuc pham: Ai chiu trach nhiem? 

5 Bộ quản lý một mâm cơm

Theo ông Khánh thì nếu có sự việc chết 7 người như ví dụ Bộ trưởng Tiến nêu, thì cần phải báo động cho địa bàn đó, còn nếu đánh giá tình hình chung của cả nước thì cần khách quan hơn.

Qua thực tế giám sát, ông Khánh nhận xét, nếu ở đâu chính quyền địa phương quan tâm sâu sát thì tình hình sẽ rất khác. Vì thế, cơ sở giết mổ ở Đồng Nai có sự khác biệt rất lớn với các nơi khác, hay an toàn vệ sinh thực phẩm ở chợ không phải nơi nào cũng như nhau.

“Như vậy lỗi có phải ở ba bộ ở Trung ương, nếu lỗi ở ba bộ thì cả 63 tỉnh thành đều không làm được chứ?”, ông Khánh đặt vấn đề.

Vì người có thực quyền không làm

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Mai Bộ cho rằng bản chất những yếu kém trong quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm không nằm ở chế tài không đủ mạnh, vì Bộ luật Hình sự có nhiều quy định khá nghiêm khắc. Bản chất câu chuyện nằm ở người được giao thẩm quyền không làm hết trách nhiệm.

Ông Bộ kể rằng, khi giám sát ở xã, hỏi một số cán bộ thì họ bảo họ biết rõ địa chỉ vi phạm, nhưng không dám xử lý, vì xử thì mai về làng ăn cỗ họ còn ngồi được với ai nữa.

“Vấn đề là người có thực quyền không làm và cứ trì trệ như thế suốt, phải giải mã việc này nếu không thì tình hình cứ thế thôi”, ông Bộ nhấn mạnh.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Phải nhìn thẳng vào sự thật, không bôi đen cũng không tô hồng, thấy rõ khuyết điểm mới có thể khắc phục được”.

Câu hỏi hiện nay bao nhiêu phần trăm hàng hoá, sản phẩm đã được kiểm soát của ông chưa được Bộ nào trả lời. Mà có trả lời thì mới khẳng định được là có sạch hay không. Cũng chính vì chưa có câu trả lời cho câu hỏi trên, nên cũng có thể xuất khẩu thì sạch còn trong nhà thì xài những thứ không sạch.

Trước đó, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NNPT-NT Cao Đức Phát, ngày 16/11/2015, ĐBQH Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đã nhận định: "Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế!”.

Hay tại Diễn đàn "An toàn thực phẩm- Trách nhiệm của toàn xã hội" do Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 17/12/2015, ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam khẳng định: "ATTP được 3 Bộ cùng quản lý những mỗi người mỗi khúc trong khi luật xử chưa nghiêm thì chưa thể chấm dứt được tình trạng mất ATTP hiện nay".

Theo baodatviet.vn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Người dân chết do ngộ độc thực phẩm: Ai chịu trách nhiệm?

 

du lịch thái lan

banner 1

kosxu

kosxu