Thứ ba, 06/03/2018, 13:42 GMT+7

Sắp tìm ra phương pháp chữa trị tận gốc HIV/AIDS?

Các nhà khoa học tại Đại học California vừa tìm ra cách mà một số tế bào nhiễm virus HIV trở nên tiềm ẩn và trốn được sự phát hiện của cơ chế miễn dịch. Từ đó, họ đang phát triển ra loại thuốc có khả năng tiêu diệt tận gốc loại virus nguy hiểm này.

Một trong những khó khăn của các phương pháp điều trị HIV hiện nay là không thể phát hiện ra được những tế bào tiềm ẩn bị nhiễm bệnh trong cơ thể con người. Theo đó, sau khi lây nhiễm vào cơ thể, một số tế bào có HIV sẽ trở thành “ngủ đông” và có thể tái hoạt động trở lại sau nhiều năm, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Các nhà nghiên cứu đã không thể lý giải lý do tại sao những tế bào này trở nên tiềm ẩn và tránh bị hệ thống miễn dịch phát hiện trong suốt thời gian dài.

Những nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu thuộc đại học California, San Francisco đã tìm ra câu trả lời cho điều này.

Theo đó, họ phát hiện ra cách mà tế bào HIV có thể trở nên tiềm ẩn và trốn tránh bị hệ thống miễn dịch phát hiện- hoặc không hoạt động- bằng cách từ chối tái sản xuất giống như một tế bào bình thường nhiễm bệnh.

Các chuyên gia đã thử nghiệm từ 18 bệnh nhân HIV và cho biết họ có thể phát triển loại thuốc có thể tiêu diệt được các tế bào ngủ đông.

Thông thường, virus lây nhiễm tế bào T CD4, một loại tế bào miễn dịch và sử dụng ADN của tế bào để tạo ra RNA virus, nó vận chuyển các thông điệp di truyền để tạo ra các protein. Cơ chế này giúp phát tán các virus mới lây nhiễm nhiều hơn.

Tuy nhiên, trong giai đoạn tiềm ẩn, một tế bào nhiễm HIV sẽ ngừng sinh sản trong một thời gian dài. Bởi chúng không thể tái sản xuất virus nên rất khó có thể sử dụng các phương pháp điều trị hiện tại. Chúng có thể gây tử vong khi quay trở lại hoạt động.

Tiến sỹ Steven Yukl thuộc trường Đại học California, San Francisco cho biết: “Các tế bào bị nhiễm bệnh tiềm ẩn là rất hiếm, chỉ chiếm tỷ lệ một trong một triệu tế bào T CD4 và chúng ta không biết làm thế nào để xác định chúng. Việc chúng “ngủ đông” và đột ngột quay trở lại hoạt động đã không được hiểu chính xác. Vì vậy, trước đó không có phương pháp điều trị nào có thể giết chết tế bào tiềm ẩn hoặc ngăn chúng kích hoạt trở lại”.

tri-vius-hiv-tan-goc-1

Virus lây nhiễm HIV có thể trở nên tiềm ẩn và khó bị cơ chế miễn dịch của cơ thể phát hiện, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Tiến sỹ Yukl đã thực hiện một loạt các xét nghiệm về các tế bào tiềm ẩn. Họ đã phát hiện ra các mảnh vỡ của RNA virus, cho thấy virus đã cố gắng sao chép chuỗi RNA nhưng không thành công.

Các nhà khoa học cho biết, nếu các tế bào có thể bị buộc phải hoàn tất quá trình nhân bản thì chúng sẽ không còn là tiềm ẩn đối với các phương pháp điều trị hiện tại.

Nhóm nghiên cứu đã hoàn tất một số thử nghiệm về phương pháp điều trị mới này. Tuy nhiên, để có thể tung ra loại thuốc này ra thị trường vẫn còn phải chờ thêm một thời gian nữa.

Theo Anh Nguyễn- nguoiduatin.vn - 06/03/2018

(Link nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/sap-tim-ra-phuong-phap-chua-tri-tan-goc-hivaids-a361129.html)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Sắp tìm ra phương pháp chữa trị tận gốc HIV/AIDS?

 

du lịch thái lan

banner 1

kosxu

kosxu