tsm-top-banner

Thứ hai, 26/08/2019, 16:14 GMT+7

Thái Lan ra sức thu hút các nhà đầu tư có ý định rời Trung Quốc

Cuộc đua thu hút đầu tư nước ngoài giữa các nước thành viên ASEAN đang nóng lên trong lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang.

thai-lan-ra-suc-thu-hut-cac-nha-dau-tu-co-y-dinh-roi-trung-quoc-tgnnt

PV TTXVN tại Bangkok ngày 25.8 đưa tin, Chính phủ Thái Lan vừa chỉ đạo Ủy ban Đầu tư nước này (BoI) soạn thảo các gói khuyến khích mới nhằm hỗ trợ những công ty chịu tác động của từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và muốn chuyển cơ sở sản xuất sang Thái Lan.

Theo Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak, các gói khuyến khích mới cần được soạn thảo để đáp ứng những yêu cầu cụ thể của nhà đầu tư đến từ các nước khác nhau. Chẳng hạn, doanh nhân Hàn Quốc muốn đầu tư vào những khu vực gần với các nhà máy hiện có của công ty Hàn Quốc, do đó Thái Lan cần đảm bảo có đủ chỗ trống trong các khu công nghiệp.

Ông yêu cầu phải chuẩn bị những gói kích thích theo yêu cầu của khách hàng, với những ưu đãi đầu tư chi tiết phù hợp với từng công ty. Các gói này cũng phải linh hoạt và có thể thương lượng.

Trong khi đó, Tổng Thư ký BoI Duangjai Asawachintachit cho biết cơ quan này đặt mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài 750 tỉ baht (24,5 tỉ USD) trong năm nay, chú trọng vào những công ty muốn chuyển cơ sở sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Thái Lan.

Bà Duangjai nói, hiện BoI có danh sách gồm hơn 100 công ty ở Trung Quốc và những nước khác muốn di chuyển sang Thái Lan. BoI sẽ áp dụng 3 chiến lược đối với những công ty này, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và nhu cầu cụ thể.

Chiến lược đầu tiên là cung cấp gói khuyến khích được điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng nhằm hỗ trợ họ giảm thiểu tổn thất từ chiến tranh thương mại. Chiến lược thứ hai là thuyết phục đầu tư vào Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC). Chiến lược cuối cùng là cung cấp những gói kích thích kinh tế dành cho các công ty nhỏ và vừa (SMEs), theo TTXVN.

Theo A.Thư/motthegioi.vn - 26/8/2019

Link nguồn: https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/thai-lan-ra-suc-thu-hut-cac-nha-dau-tu-co-y-dinh-roi-trung-quoc-119948.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Thái Lan ra sức thu hút các nhà đầu tư có ý định rời Trung Quốc

 

Genli