tsm-top-banner

Thứ ba, 06/09/2016, 15:09 GMT+7

Thủ tướng: Cấm cán bộ, công chức hút thuốc trong giờ làm việc

Sau khi điểm danh hàng loạt các đơn vị Bộ, ngành chậm trễ công việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chỉ đạo nóng.

Hành động kép

Chỉ thị được ban hành sau khi Tổ công tác của Thủ tướng thực hiện hàng loạt các cuộc kiểm tra nóng tại các Bộ, ban ngành và địa phương.

thu-tuong-can-bo-cong-chuc-khong-hut-thuoc-trong-gio-lam-viec-nguoinoitieng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chỉ thị số 26 của Thủ tướng nêu rõ, việc chấp hành sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng của một số cơ quan chưa nghiêm gây ảnh hưởng đến kỷ luật, kỷ cương nền hành chính, ảnh hưởng đến lòng tin của người dân và doanh nghiệp, tác động xấu đến kỷ cương xã hội, cần được kiểm điểm nghiêm khắc, rút kinh nghiệm và khẩn trương khắc phục ở tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương hoàn thiện quy chế làm việc, cụ thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân, bảo đảm cấp dưới phục tùng sự lãnh đạo, chỉ đạo và chấp hành nghiêm chỉnh các quyết định của cấp trên.

Kiên quyết thực hiện tinh giản số công chức, viên chức năng lực yếu, thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu, các Bộ, ngành, địa phương phải khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế; đề cao trách nhiệm người đứng đầu; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, gây nhũng nhiễu, phiền hà; xử lý nghiêm việc chậm trễ trong thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là các vấn đề xã hội quan tâm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về kỷ luật, kỷ cương hành chính bao gồm cả giám sát từ nhân dân; về văn hóa công sở; về trách nhiệm và đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức, viên chức khi thi hành nhiệm vụ, công vụ.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, phải tuân thủ tính thứ bậc, kỷ cương và trật tự hành chính, đúng thẩm quyền; không đùn đẩy trách nhiệm, không né tránh công việc; phải đeo thẻ công chức, viên chức, nhân viên khi thực hiện nhiệm vụ...

Về vấn đề đạo đức, văn hóa giao tiếp của người cán bộ, công chức, viên chức, chỉ thị nhấn mạnh lưu ý, không sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng; thực hiện đúng quy định trong văn hóa hội họp; không hút thuốc lá trong phòng làm việc, phòng họp, hội trường; nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực; không được vào casino đánh bạc dưới mọi hình thức.

Người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cũng chỉ đạo nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức lợi dụng chức năng, nhiệm vụ để gây nhũng nhiễu, phiền hà, trục lợi khi xử lý, giải quyết công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp.

Điểm danh hàng loạt cơ quan chậm trễ công việc

Trước đó không lâu, Thủ tướng đã quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng.

Tổ công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng.

Tổ công tác sẽ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng tại các bộ, cơ quan, địa phương. Định kỳ hàng tháng hoặc sau mỗi đợt kiểm tra, Tổ công tác có nhiệm vụ báo cáo đầy đủ và chính xác tình hình, kiến nghị các biện pháp xử lý vi phạm theo quy định (nếu có).

Ngay sau đó, Tổ công tác đã tiến hành hàng loạt những cuộc kiểm tra tại các Bộ, ngành, địa phương.

Tại báo cáo kết quả thực hiện, hàng loạt bộ ngành và địa phương bị nhắc nhở vì để nhiều nhiệm vụ quá hạn chưa thực hiện.

Theo số liệu thống kê trên Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi, từ đầu năm tới ngày 29/8, có tổng số 3.726 nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao các bộ, cơ quan, địa phương. Trong đó có 1.739 nhiệm vụ đã hoàn thành (đúng hạn 1.310, quá hạn 429); chưa hoàn thành 1.987 (trong hạn 1.812, quá hạn 175).

Một số bộ, cơ quan, địa phương có nhiều nhiệm vụ quá hạn chưa thực hiện, như các Bộ: KHDT, Tài chính, Công an, Thanh tra Chính phủ; UBND Thành phố: HCM, Hà Nội, Đà Nẵng…

Theo baodatviet.vn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Thủ tướng: Cấm cán bộ, công chức hút thuốc trong giờ làm việc

 

banner sen vang

poster miss mighty-2021

bia-kndn

hector sp

Genli