tsm-top-banner

Thứ tư, 18/11/2020, 15:32 GMT+7

Tích nước trái phép, thủy điện Thượng Nhật bị xử phạt 130 triệu đồng

Sáng 18/11, sau khi thu thập hồ sơ và xem xét các sai phạm của chủ đầu tư công trình Thủy điện Thượng Nhật, Đoàn công tác của Bộ Công thương đã họp với tỉnh Thừa Thiên Huế và đưa ra kết luận cuối cùng.

Hôm nay (18/11) Đoàn công tác của Bộ Công Thương tiến hành kiểm tra công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình Thủy điện Thượng Nhật, huyện Nam Đông; quyết định xử phạt chủ đầu tư công trình thủy điện này số tiền 130 triệu đồng.

Sáng 18/11, sau khi thu thập hồ sơ và xem xét các sai phạm của chủ đầu tư công trình Thủy điện Thượng Nhật, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã họp với tỉnh Thừa Thiên Huế và đưa ra kết luận cuối cùng.

tich-nuoc-trai-phep-thuy-dien-thuong-nhat-bi-xu-phat-130-trieu-dong-tgnnt
Đoàn công tác của bộ Công thương kiểm tra tại thủy điện Thượng Nhật, huyện Nam Đông.

Thực tế cho thấy, Công ty Cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam, chủ dự án Thủy điện Thượng Nhật đã có hành vi vi phạm hành chính gồm: “Không thực hiện quan trắc”, “Vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”, quy định tại khoản 3, Điều 16 Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo quy định pháp luật, tổng mức xử phạt đối với 2 hành vi vi phạm này là 130 triệu đồng.

Ông Tô Xuân Bảo, Trưởng đoàn công tác, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết: "Chủ đầu tư chưa tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa tuân thủ lệnh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai của tỉnh chính là công điện số 22 trước khi bão số 13 đổ bộ, với hành vi cụ thể chủ đầu tư 2 lần không mở hoàn toàn 5 cửa van. Trong quá trình kiểm tra cũng đã phát hiện ra chủ đầu tư chưa thực hiện các số liệu quan trắc, kể cả quan trắc đập, quan trắc khí tượng thủy văn. Đoàn lập biên bản vi phạm hành chính đối với 2 hành vi đó. Và chúng tôi đã kiểm tra việc duy trì cấp phép hoạt động điện lực và đoàn sẽ có kết luận kiến nghị với cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép hoạt động điện lực".

alt

Các thành viên trong Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra thực tế tại thủy điện Thượng Nhật.

Trước đó, hôm qua (17/11), Đoàn công tác của Bộ Công Thương đi thực địa kiểm tra việc quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình Thuỷ điện Thượng Nhật ở xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sau buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư nhà máy Thủy điện Thượng Nhật và lãnh đạo UBND huyện Nam Đông, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế, Đoàn khẳng định, đợt mưa bão vừa qua, Thủy điện Thượng Nhật không tuân thủ quy định lệnh mở hoàn toàn 5 cửa van của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Phía Công ty Cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư Thủy điện Thượng Nhật có trình bày một số lý do liên quan đến vi phạm của đơn vị nhưng Đoàn công tác không chấp nhận.

Công trình nhà máy Thủy điện Thượng Nhật do Công ty Cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, có công suất 11MW, hiện chưa được các cơ quan chức năng cấp phép để tích nước.

Lý do Thủy điện Thượng Nhật chưa được tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép tích nước phát điện do chủ đầu tư chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khu lòng hồ và hoàn trả tuyến đường dân sinh cho người dân địa phương bị ảnh hưởng trong quá trình xây dựng nhà máy.

UBND huyện Nam Đông cho rằng, trong công tác đền bù, Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung Việt Nam vẫn chưa thống nhất với 5 hộ dân ở xã Thượng Nhật về diện tích đền bù đất trong lòng hồ và chậm trả tiền đền bù như cam kết.

Cụ thể, hộ ông Hồ Văn Sỹ có 1 thửa đất với diện tích hơn 2.670 m2 bị ảnh hưởng, phía Công ty cổ phần Thủy điện miền Trung Việt Nam cho rằng đó là diện tích ven sông suối, đất hoang hóa và đề xuất hỗ trợ trợ 5,3 triệu đồng nhưng hộ gia đình ông Sỹ không thống nhất. Đối với hộ ông Hồ Văn Bí, phía Công ty cổ phần Thủy điện miền Trung Việt Nam cam kết chi trả đền bù hơn 52 triệu đồng nhưng đến nay chưa thực hiện. Ngoài ra, 4 hộ có diện tích bị ảnh hưởng khác, phía Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung Việt Nam chưa hợp đồng đơn vị tư vấn để đo đạc diện tích này.

Ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Hiện nay, đường đây 35 KV thì có 5 hộ 2 hộ nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng, 3 hộ nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng hiện nay công ty chưa phổi hợp với xã để chi trả cho 5 hộ này. Còn 4 hộ sau khi tích nước thì có phát sinh mới, hiện nay đơn chủ đầu tư vẫn chưa thuê đơn vị tư vấn để đo đạt, đo đạt xong trung tâm tư vấn mới có cơ sở để kiểm đếm, áp giá đền bù cho bà con.

Như VOV đã phản ánh, ngay trong mưa bão số 13, Thủy điện Thượng Nhật, huyện Nam Đông nhiều lần phớt lờ các quy định về vận hành thủy điện trong mùa mưa lũ, 2 lần ngang nhiên tích nước trái phép./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung/18/11/2020

Link nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tich-nuoc-trai-phep-thuy-dien-thuong-nhat-bi-xu-phat-130-trieu-dong-818401.vov


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Tích nước trái phép, thủy điện Thượng Nhật bị xử phạt 130 triệu đồng

 

poster miss mighty-2021

hector sp

Genli