tsm-top-banner

Thứ ba, 11/02/2020, 16:15 GMT+7

Đoàn tàu không người lái ra vịnh Tokyo

Bạn có thể lên khoang đầu của tuyến tàu chạy tự động để ngắm nhìn thành phố từ góc khác lạ.

Hai lần tới Tokyo (Nhật), tôi đã dần thuộc các ngóc ngách quanh khu Shibuya được mệnh danh ngã tư đông nhất thế giới hay dãy phố Harajuku chật kín những người trẻ diện đồ quái lạ như truyện tranh. Vì thế, tôi quyết định đi khám phá một nơi xa, tách biệt hoàn toàn với trung tâm sôi động, hòa mình hơn vào thiên nhiên nên. Và tôi đã bắt tàu ra đảo Odaiba ở ngoài vịnh Tokyo.

doan-tau-khong-nguoi-lai-ra-vinh-tokyo-tgnnt

Đoàn tàu sang đảo Odaiba đi qua những tòa cao ốc, vịnh Tokyo...

Xây dựng vào thời Edo (1603-1867) với mục đích quân sự, đảo Odaiba rộng thênh thang, thoáng đãng. Bởi vậy, đây là điểm đến của người dân để thư giãn, mua sắm vào dịp rảnh rỗi hay chỉ đơn giản là ngồi chơi ngoài bãi biển lộng gió. Bạn có thể vào xem triển lãm teamLab, robot Unicorn Gundam khổng lồ, Odaiba Seaside Park, đài truyền hình Fuji...

Có nhiều cách để sang đảo nhưng có một trải nghiệm rất thú vị mà bạn nhất định phải thử, đó là đi tàu không người lái từ ga Shimbashi ở trung tâm Tokyo ra đảo. Một người bạn từng có trải nghiệm này dặn tôi nhớ lên khoang đầu tiên bởi "lúc ấy, cậu sẽ thấy mình như là người lái tàu, được ngắm cảnh hai bên đường lướt qua trước mắt. Cậu sẽ như một chú chim bay ngang qua vịnh Tokyo, cầu Cầu Vồng, những chiếc tàu cỡ lớn đang neo đậu sát bờ...".

Bạn nên lên khoang đầu để trải nghiệm cảm giác nhìn khung cảnh từ góc nhìn của người lái tàu.

Bạn nên lên khoang đầu để trải nghiệm cảm giác nhìn khung cảnh từ góc nhìn của người lái tàu.

Ở chiều đi, tôi cùng một người bạn khởi hành đúng vào lúc giờ tới công sở của người Nhật nên các khoang khá đông. Chúng tôi không thể chen lên vị trí lý tưởng. Tới chiều về, tầm 16h, chúng tôi đã may mắn có vị trí đẹp ở khoang đầu tiên, đứng ngay sát khung cửa kính.

Chuyến tàu có tên Yurikamome vận hành bằng máy tính ra đời cách đây 25 năm. Tuyến đường khai trương vào tháng 11/1995, được mở rộng thêm vào tháng 3/2006 lên tới 14,7 km.

Suốt cả chặng đường dài hơn 10 km, tôi say mê đứng ngắm nhìn khung cảnh Tokyo phía trước mặt. Đoàn tàu giống như đang xuyên qua những tòa cao ốc với cửa kính phản chiếu ánh sáng vàng ấm áp, mặt biển lấp loáng nắng chiều. Những tia nắng xuyên qua ô cửa kính làm gương mặt những người đang háo hức ở khoang đầu tàu thêm rạng ngời.
 Ngay cả những du khách phương Tây tới Tokyo cũng ví nơi đây giống như một thành phố đi trước thời đại với những tính toán vượt xa tư duy thông thường. Đoàn tàu tự động Yurikamome chính là minh chứng của suy nghĩ đó khi vận hành với độ chính xác cao, hạn chế sai sót của con người. Do không phụ thuộc vào người lái nên trong các dịp lễ, tàu có thể tăng thêm chuyến dễ dàng hơn. Ưu điểm thứ hai là đoàn tàu có bánh cao su, các khoang nhỏ và nhẹ, chạy trên cao nên không cần mở rộng đường bộ, chi phí chỉ bằng một nửa so với làm tàu điện ngầm.

Sự thành công của Yurikamome giới thiệu thêm một hình thức vận tải mới trong đô thị. Nhiều nước đã cử đoàn tham quan sang Nhật để tìm hiểu về mô hình này.

Các nhân viên tại Văn phòng Điều hành Trung tâm giám sát việc vận hành đoàn tàu để có những điều chỉnh khi cần. Ảnh: Japangov.

Các nhân viên tại Văn phòng Điều hành Trung tâm giám sát việc vận hành đoàn tàu để có những điều chỉnh khi cần. Ảnh: Japangov.

Mỗi ngày có 110.000 lượt khách đi tuyến tàu đặc biệt ấy, khoảng 60% là khách du lịch và những người không sử dụng thường xuyên. Đây là tỷ lệ cao so với các dịch vụ vận chuyển công cộng khác. Thời gian tàu chạy chuẩn xác với 18 chuyến mỗi tiếng vào giờ cao điểm.

Kết thúc hành trình đi chơi một ngày ở đảo Odaiba, tôi cảm thấy một trong những điều yêu thích nhất là đi tàu không cần người lái. Với tôi, niềm vui của những chuyến xê dịch không chỉ là đích đến mà còn là hành trình trên đường.

Theo ngoisao.net - 11/2/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/an-choi/doan-tau-khong-nguoi-lai-ra-vinh-tokyo-4045726.html

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Đoàn tàu không người lái ra vịnh Tokyo

 

Genli