top-banner-2

Thứ năm, 14/09/2023, 13:13 GMT+7

Núi Phú Sĩ lâm vào khủng hoảng 'thừa khách'

Số lượng khách tham quan tăng mạnh mỗi năm đã khiến núi Phú Sĩ không còn vẻ bình yên vốn có.

nui-phu-si-lam-vao-khung-hoang-thua-khach

Núi Phú Sĩ quá tải du khách - Ảnh: Chính quyền tỉnh Yamanashi

Chính quyền Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo về tình trạng quá tải khách du lịch tại núi Phú Sĩ - một trong những địa điểm hành hương nổi tiếng và linh thiêng của đất nước này.

Núi Phú Sĩ cao 3.776 mét, là một trong những núi lửa đang hoạt động mạnh nhất và là biểu tượng quốc gia của Nhật Bản. Ngọn núi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2013.

Chính quyền địa phương cho biết ngọn núi cao nhất xứ sở Phù Tang đang đứng trước nguy cơ "vỡ trận" bởi số lượng khách tham quan vượt quá tầm kiểm soát.

Trao đổi với Đài CNN vào ngày 9-9, ông Masatake Izumi, quan chức chính quyền của tỉnh Yamanashi, cho biết: "Núi Phú Sĩ đang gào thét trong đau đớn. Chúng tôi không thể chỉ ngồi đây chờ đợi giải pháp".

Ông Izumi cho rằng tình trạng quá tải này cần phải được giải quyết ngay lập tức trước khi núi Phú Sĩ trở nên tan hoang, không còn hấp dẫn du khách.

Đài CNA cũng đưa tin trong giai đoạn từ 2012-2019, khách tham quan núi Phú Sĩ đã tăng lên hơn gấp đôi, chạm mức 5,1 triệu người.

Theo các quan chức, bùng nổ du lịch hậu đại dịch COVID-19 đã thu hút hàng nghìn lượt khách đến ngọn núi biểu tượng của Nhật Bản, gây thiệt hại cho môi trường và tạo thêm áp lực lên dịch vụ cấp cứu tại địa phương.

So với năm 2022, số yêu cầu cứu hộ tại núi Phú Sĩ đã tăng hơn 50%. Trong đó, một tai nạn chết người khi leo núi được ghi nhận vào tháng 4-2023.

Nguyên nhân, theo bà Miho Sakurai - kiểm lâm viên tại núi Phú Sĩ, có nhiều du khách lần đầu tham quan, chưa có nhiều kinh nghiệm leo núi. Họ dễ gặp phải tai nạn, bị hạ thân nhiệt hoặc say độ cao khi không sử dụng trang thiết bị chuyên dùng.

Mỗi năm tại núi Phú Sĩ đều có chiến dịch kêu gọi du khách không xả rác và tình nguyện viên dọn rác đều đặn, tuy nhiên cả du khách lẫn phía quản lý ngọn núi đều ngán ngẩm trước tình trạng "nhìn đâu cũng thấy người" và rác đầy các lối đi.

Tuần trước, Chính phủ Nhật Bản đã có buổi thảo luận về tình trạng quá tải du khách và vi phạm quy tắc ứng xử tại các địa điểm du lịch có mật độ giao thông cao.

Trong cuộc họp, Thống đốc tỉnh Yamanashi Kotaro Nagasaki đề xuất xây dựng tuyến đường sắt hạng nhẹ để kiểm soát số lượng người tiếp cận núi Phú Sĩ. Ông nhấn mạnh du lịch tại núi Phú Sĩ cần chuyển đổi hướng đến chất lượng hơn là số lượng.

 (nguồn: tuoitre.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Núi Phú Sĩ lâm vào khủng hoảng 'thừa khách'

 

miss-charm-2023

dai-lam-moc

bia-kndn