tsm-top-banner

Thứ năm, 13/02/2020, 15:38 GMT+7

'12 quy luật cuộc đời' giúp đời bạn thoát khỏi sự hỗn loạn

Nếu không có những luật lệ thì không phải ai khác, bạn sẽ là nô lệ cho chính sự u mê của mình – và không gì có thể giải thoát chúng ta ra khỏi được điều đó. Giáo sư Jordan B. Peterson – nhà tâm lý học tâm sàng nổi tiếng sẽ dẫn dắt bạn vào 12 quy luật cuộc đời mà chắc chắn rằng chưa bao giờ ai nói với bạn trước đó. 

 12-quy-luat-cuoc-doi-giup-doi-ban-thoat-khoi-su-hon-loan-tgnguoinoiteng2

“12 rules for life” - Cuốn sách vươn lên Top Best Seller ngay khi vừa xuất bản lần đầu tiên

Cuốn sách “12 rules for life: An Antidote to Chaos” (tạm dịch: 12 quy luật cuộc đời: Thần dược cho cuộc sống hiện đại) của nhà tâm lý học Jordan B. Peterson cung cấp 12 lời khuyên về cuộc sống thông qua các giai thoại cá nhân, câu chuyện thần thoại, tôn giáo, tâm lý học và các nguyên tắc đạo đức trừu tượng. Bằng cách lấy ví dụ minh họa từ những câu chuyện trong Kinh Thánh, Jordan Peterson đã tài tính biến tác phẩm của mình không đơn giản là liệt kê các quy luật, như cách các luật sư, nhà lập pháp hay các nhà quản lý sẽ làm; mà nó lồng ghép chúng trong một câu chuyện đầy kịch tính, minh họa vì sao chúng ta cần đến chúng, từ đó khiến chúng dễ hiểu hơn.

Các quy luật trong sách thực chất đều là những nội dung đơn giản trong cuộc sống, gia đình và xã hội, nhưng bằng vốn hiểu biết sâu rộng và kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu về mảng khoa học hành vi, tác giả đã lập luận một cách thuyết phục lý do vì sao mỗi người chúng ta cần phải có quy tắc trong cuộc sống, Jordan Peterson giải thích được tại sao các quy luật tốt nhất lại không tuyệt đối hạn chế ta, mà thay vào đó sẽ thúc đẩy các mục tiêu của chúng ta, cũng như mang đến một cuộc sống tự do hơn, trọn vẹn hơn.

Có thể nói, 12 quy luật cuộc đời là một tác phẩm nổi tiếng nhất của Jordan Peterson chođến thời điểm hiện tại. Những quy luật của ông đề cập trong cuốn sách đã khai mở nguồn cảm hứng, giúp hàng ngàn thanh niên trên thế giới thức tỉnh giữa sự hỗn loạn của cuộc đời. 

“12 rules for life” được xuất bản lần đầu tiên tại Anh ngày 16/01/2018 và và Canada vào ngày 23/1/2018. Sau khi phát hành, ngay lập tức quyển sách này đã đứng TOP Bestseller ở Canada, Anh, Mỹ và trụ vững TOP 1 nhiều tháng liền trên Amazon. Cho đến thời điểm này, “12 quy luật cuộc đời” đã bán được hơn 3 triệu bản và dự kiến sẽ được chuyển ngữ ra 45 thứ tiếng trên toàn thế giới.

12-quy-luat-cuoc-doi-giup-doi-ban-thoat-khoi-su-hon-loan-tgnguoinoiteng3

Trật tự cũng có thể vượt quá giới hạn và điều này thì không hề tốt, nhưng hỗn loạn cũng có thể kéo ta xuống bùn lầy

Mỗi quy luật trong số 12 quy luật của quyển sách này – cùng các bài viết đi kèm với chúng sẽ cung cấp một chỉ dẫn để đạt được nó. Trong quy luật 1: Đứng thẳng và hiên ngang, tác giả đã lấy hành vi của tôm hùm để làm ví dụ cho việc tư thế cơ thể xấu sẽ có tác động hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Tôm hùm có thể thay đổi hành vi của chúng dựa theo hàm lượng serotonin/octopamine.Tôm hùm chiến đấu mọi lúc. Khi một con tôm hùm chiến thắng, hàm lượng serotonin của nó tăng lên tương phản với hàm lượng octopamine. Mặt khác, tôm hùm có lượng serotonin thấp hơn octopamine sẽ được xem là kẻ thua cuộc.

Một hiệu ứng tương tự cũng được áp dụng cho con người. Ngay khi chúng ta gặp ai đó, chúng ta luôn ngầm đánh giá người đó để xem họ phù hợp với thứ bậc xã hội nào. Khi hàm lượng serotonin giảm, trầm cảm sẽ xuất hiện và cũng là một xu hướng khiến dáng người của bạn bị uống cong như tôm hùm, khiến bạn dễ bị nhận biết hơn trong mắt người khác khi đi trên đường.

12-quy-luat-cuoc-doi-giup-doi-ban-thoat-khoi-su-hon-loan-tgnguoinoiteng 

Hành động như một kẻ thất bại sẽ khiến mọi người nghĩ về bạn như một kẻ thất bại. Việc sửa sang tư thế của bạn có thể rất đơn giản, nhưng đồng thời cũng rất quan trọng để giúp bạn bắt đầu lại từ đầu.Vì vậy, hãy đứng thẳng vươn vai và dám bày tỏ suy nghĩ và mong muốn của bạn. Ít nhất bạn vẫn có đặc quyền giống như những người khác, nếu không muốn nói là lớn hơn.

Hay trong quy luật 5 : Đừng để con bạn làm những điều khiến bạn không ưa chúng, Jordan Peterson lại đưa chúng ta vào quy luật của những bậc làm cha mẹ cần phải viết. Ông cho rằng cha mẹ cũng là con người, có nghĩa là họ không hoàn hảo và có thể dễ dàng phạm những sai lầm gây ảnh hưởng đến con cái của họ. Cha mẹ không phải lúc nào cũng tốt đẹp như họ nghĩ. Mọi người thường sẽ trả đũa một người nào đó làm phiền họ, ngay cả với chính con cái của họ, bởi vì nó xảy ra trong vô thức. Bạn có thể nghĩ rằng, "ồ điều này là không thể, tôi sẽ không bao giờ làm gì tổn thương đến con của tôi", nhưng tất cả mọi người đều có tiềm thức về sự chuyên chế bắt nguồn từ bên trong họ và sự chuyên chế đó dường như được thể hiện để chống lại những người có ít sức mạnh hơn so với bạn, điển hình con của bạn. Vì vậy, đói, căng thẳng, mệt mỏi hoặc thậm chí là một ngày tồi tệ tại nơi làm việc là quá đủ để khiến bạn mất bình tĩnh và trở nên vô lý hơn với con cái của mình.

“Tôi hy vọng những quy luật và các bài viết kèm với chúng sẽ giúp mọi người hiểu được điều họ đã thông suốt: Rằng linh hồn của một cá nhân mãi luôn khao khát chủ nghĩa anh hùng và Hữu thể chân chính, và rằng sự tự nguyện gánh vác trách nhiệm cũng giống hệt như quyết định sống một cuộc đời ý nghĩa. Nếu mỗi người chúng ta sống đúng đắn, thì chúng ta sẽ lớn mạnh cùng nhau. Xin dành tặng mọi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả các bạn, những người đã đọc đến hết trang này.” – Giáo sư Jordan B. Peterson chia sẻ về cuốn sách.

Tính đến cuối năm 2018, bản quyền sách “12 quy luật cuộc đời” đã được mua và chuyển ngữ ra nhiều nước trên thế giới: Brazil, Trung Quốc, Hàn Quốc, Slovenia, Croatia, Iceland, Italy, Ba Lan và Việt Nam (Saigon Books mua bản quyền, dự kiến xuất bản vào tháng 02/2020).

Hà Phương

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

'12 quy luật cuộc đời' giúp đời bạn thoát khỏi sự hỗn loạn

 

Genli