Thứ tư, 13/06/2018, 13:53 GMT+7

Dấu hiệu 'nhận dạng' vết cắn do côn trùng

Có rất nhiều loại côn trùng khác nhau và tất cả chúng đều có thể truyền bệnh, do đó cần phải xác định được đó là loài côn trùng nào đã cắn bạn.

dau-hieu-nhan-dang-vet-can-do-con-trung-tgnguoinoitieng

Ong bắp cày: Khu vực bị một con ong bắp cày đốt sẽ đỏ và sưng lên nghiêm trọng, nạn nhân cảm thấy rất đau đớn. Chất độc của ong bắp cày thậm chí còn độc hơn các loại côn trùng có kích thước lớn hơn. Nếu nạn nhân cảm thấy lạnh ở chân tay, đôi tai và đôi môi của họ trở nên xanh, hoặc gặp các vấn đề về hô hấp thì cần đưa nạn nhân đi khám bác sĩ ngay.

Ong vàng:

Khi bị ong vàng đốt, da thường bị đỏ và sưng. Một người cảm thấy nóng rát, đau dữ dội, và ngứa nghiêm trọng xuất hiện sau đó. Nếu bạn không bị dị ứng thì sẽ không có gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu một người bị dị ứng với chất độc của ong, người đó có thể có vấn đề về hô hấp, triệu chứng có thể nghiêm trọng thậm chí dẫn đến tử vong.

Ong vò vẽ: Các triệu chứng sau khi bị ong đốt là chỗ bị cắn trở nên đỏ và sưng lên, nạn nhân cảm thấy đau, rát và ngứa khủng khiếp. Thậm chí có thể xuất huyết trên da. Nó sẽ rất nguy hiểm nếu bạn bị dị ứng và có thể sảy ra sốc phản vệ.

Muỗi: Muỗi cắn trông giống như những đốm đỏ sưng lên. Thông thường chúng xuất hiện ở khắp nơi trên cơ thể. Muỗi cắn những chỗ da rất mỏng và dễ dàng đi đến các mạch máu. Khi muỗi cắn, nước bọt của chúng chứa chất chống đông làm cho máu loãng hơn. Chúng khiến da trở nên đỏ, ngứa và sưng lên.

Bọ ve: Phản ứng của cơ thể đối với vết cắn là vết đỏ. Điều tồi tệ nhất là bọ ve lây nhiễm cho người bệnh viêm não và nhiều bệnh khác. Nếu bạn đã loại bỏ côn trùng khỏi cơ thể nhưng đốm đỏ không biến mất và tiếp tục phát triển, bạn phải đi khám bác sĩ càng nhanh càng tốt.

Bọ chét: Bọ chét cắn có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với dị ứng hoặc muỗi đốt vì các vết cắn cũng trông đỏ và sưng. Tuy nhiên, không giống như muỗi, những vết cắn của côn trùng này rất đau và ngứa nhiều hơn. Bọ chét thường cắn chân khi chúng ta ngủ và chúng truyền nhiều bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng.

Kiến: Hầu hết các loài kiến không có bất kỳ mối nguy hiểm nào đối với con người. Tuy nhiên, kiến lửa đỏ có thể gây ra nhiều rắc rối. Mụn nhọt xuất hiện ở những chỗ bị cắn sau đó sẽ biến thành sẹo. Chất độc của loài kiến này chứa độc tố, vì vậy nạn nhân có thể bị phản ứng dị ứng hoặc sốc phản vệ. Khi bị kiến lửa đốt, da bị đỏ và bị ngứa trong một thời gian dài. Tại thời điểm bị đốt, nạn nhân cảm thấy một cơn đau như thể nước sôi đã được đổ lên da.

Ruồi trâu: Ruồi trâu cắn rất đau đớn và uống nó hút máu người. Lúc đầu, một đốm nhỏ màu đỏ xuất hiện, sau đó, nó bị sưng và bắt đầu ngứa. Ruồi trâu truyền bệnh khác nhau như tularemia (bệnh gây viêm hạch) và bệnh than. Tuy nhiên, chúng chủ yếu tấn công gia súc chứ không phải là người.

Bọ chấy: Nếu bạn nhận thấy những chấm nhỏ màu đỏ trông giống như vết muỗi đốt ở trên đầu, cổ và phía sau tai bạn, điều đó có nghĩa là bạn bị chấy rận cắn. Nếu những dấu chấm như vậy xuất hiện trên lưng, bụng, bàn tay, hoặc chân của bạn. Các vết cắn cách nhau một vài cm và da trông như bị đâm thủng. Bọ chấy truyền bệnh rất nghiêm trọng như sốt và thương hàn.

Rệp: Vết cắn của rệp trông giống như bọ chét hoặc muỗi đốt, hoặc phản ứng dị ứng. Da trở nên đỏ, sưng và bắt đầu ngứa. Tuy nhiên, có một cách để nhận ra vết cắn của rệp. Các vết cắn rất gần nhau và trông giống như những con đường nhỏ trên da. Và vết cắn của rệp gây đau đớn hơn muỗi.

Theo Hải Yến/VOV.VN/13/6/2018

Link nguồn: http://vov.vn/suc-khoe/dau-hieu-nhan-dang-vet-can-do-con-trung-773408.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Dấu hiệu 'nhận dạng' vết cắn do côn trùng

 

du lịch thái lan

banner 1

kosxu

kosxu