tsm-top-banner

Thứ ba, 18/09/2018, 10:16 GMT+7

Mỹ áp thuế bổ sung lên hàng Trung Quốc, trừ một số sản phẩm

Mỹ sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, ngoại trừ các sản phẩm đồng hồ thông minh và một số sản phẩm tiêu dùng khác.

donald-trump-tgnnt

Trong tuyên bố ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ áp thuế suất 10% lên 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các sản phẩm đồng hồ thông minh của Apple (AAPL.O) và Fitbit (FIT.N) và một số mặt hàng tiêu dùng như mũ bảo hiểm xe đạp, ghế ngồi cho trẻ em sẽ được miễn thuế suất này.

Ông Trump cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động trả đũa đối với nông dân hoặc các ngành công nghiệp cuả Mỹ, Mỹ sẽ ngay lập tức theo đuổi gói thuế quan thứ 3 khoảng 267 tỷ USD.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho hay, việc thu thuế đợt này dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 24/9, nhưng mức thuế suất sẽ tăng từ 10% lên 25% vào cuối năm nay để giúp các công ty Mỹ có thời gian dịch chuyển chuỗi cung ứng của họ sang các quốc gia khác.

Trong thư kiến nghị gửi các quan chức thương mại Mỹ của Apple vào ngày 5/9, iPhone không thuộc diện các sản phẩm Apple bị ảnh hưởng bởi gói thuế quan 200 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu chính quyền Mỹ áp thuế gói thuế quan nữa - tức là gói 267 tỷ USD, thì iPhone và tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh khác có thể thuộc diện chịu thuế.

Cho đến nay, Mỹ đã áp thuế quan lên 50 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm gây sức ép khiến Trung Quốc thay đổi chính sách thương mại, chính sách trợ cấp phát triển công nghệ cao và chuyển giao công nghệ.

Căng thăng thương mại Mỹ - Trung leo thang sau khi đàm phán thương mại giữa hai nước hồi tháng 8 thất bại. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gửi thư mời các quan chức cấp cao Trung Quốc tham gia vòng đàm phán mới, nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về kế hoạch đàm phán này.

Theo Hồng Quang - vov.vn - 18/9/2018

Link nguồn: https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/my-ap-thue-bo-sung-len-hang-trung-quoc-tru-mot-so-san-pham-814088.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Mỹ áp thuế bổ sung lên hàng Trung Quốc, trừ một số sản phẩm

 

Genli