tsm-top-banner

Thứ sáu, 13/09/2019, 10:36 GMT+7

Nghệ sĩ hải ngoại cúng Tổ nghề

Hơn 400 nghệ sĩ Việt đang sinh sống và làm việc tại Nam California quây quần trong lễ giỗ Tổ nghiệp tại khán phòng của trung tâm Thúy Nga.

nghe-si-hai-ngoai-cung-to-nghe-tgnnt

Nghệ sĩ Hoài Phương, thành viên ban tổ chức lễ cúng Tổ nghiệp tại hải ngoại, cho biết số lượng người tham gia năm nay tăng đột biến. Đó hầu hết là các anh em ca sĩ, diễn viên, bầu show, nhân viên kỹ thuật sân khấu, nhân viên truyền thông... Lễ giỗ Tổ kéo dài trong ba ngày: ngày 11/8 (âm lịch) cúng cỗ chay, ngày 12/8 cúng cỗ mặn, ngày 13/8 cúng thầy. Mọi công đoạn chuẩn bị đều do các thành viên ban tổ chức tự tay thực hiện từ gấp vàng mã, trang trí sân khấu, chuẩn bị ánh sáng, âm thanh...

[Caption]xx

Buổi lễ chính được bắt đầu bằng nghi thức rước ba vị Thánh Tổ lên bàn thờ. Tiếp đến là lễ dâng hương do hai nghệ sĩ Bảo Quốc (áo xanh) và Chí Tài (áo vàng) đảm nhiệm. 

[Caption]x

Hai nghệ sĩ gạo cội mặc trang phục truyền thống, trang nghiêm trước bàn thờ Tổ.

[Caption]x

Hoài Phương cho biết cách đây 12 năm, bà xã anh là danh hài Việt Hương cùng nghệ sĩ Hoài Tâm (ảnh) lần đầu tổ chức cúng Tổ nghiệp tại nhà riêng và mời bạn bè, đồng nghiệp tại Mỹ tham dự. Hai năm sau, khi số lượng người mong muốn tham gia tăng dần, trung tâm giải trí Thúy Nga đã tài trợ khán phòng lớn tại Fountain Valley, California làm địa điểm tổ chức.

[Caption]x

Kể từ đó, lễ giỗ Tổ nghề sân khấu được diễn ra thường niên với sự chủ trì của Việt Hương và Hoài Tâm, là nơi tụ họp của các anh em nghệ sĩ tại miền Nam California. Những năm gần đây, Việt Hương chủ yếu hoạt động tại Việt Nam nên Hoài Phương thay vợ đảm nhận công tác tổ chức với sự hỗ trợ của Hoài Tâm và các đồng nghiệp khác như Hương Thuỷ, Hạ Vy, Mai Thiên Vân...

10 năm liền kể từ năm 2009, sự kiện này được tường thuật trực tiếp trên kênh truyền hình dành cho người Việt tại Mỹ.

Sau phần phát biểu khai mạc của ban tổ chức là các tiết mục văn nghệ. Việt Hương đại diện nói lời cảm ơn tới những người thực hiện cũng như tham dự chương trình.

Sau phần phát biểu khai mạc là các tiết mục văn nghệ. Việt Hương đại diện nói lời cảm ơn tới những người thực hiện cũng như tham dự chương trình.

Tiết mục cải lương không thể thiếu trong mỗi dịp giỗ Tổ nghiệp, Hoài Phương cho biết.

Tiết mục cải lương không thể thiếu trong mỗi dịp cúng Tổ nghiệp.

[Caption]x

Các nghệ sĩ lần lượt lên thắp hương trước ban thờ Tổ. Ca sĩ Bằng Kiều thời gian này thường xuyên về Việt Nam tham gia các sự kiện âm nhạc nhưng vẫn kịp góp mặt trong ngày giỗ Tổ ở hải ngoại.

[Caption]x

Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung làm nghi thức trang điểm lấy may cho một ca sĩ đàn em.

[Caption]x

Diễn viên Minh Luân đang lưu diễn Mỹ cũng đến dự lễ, mong được Tổ nghiệp đãi. 

[Caption]x

Mai Thu Huyền sang Mỹ công tác đúng dịp cúng Tổ nghiệp nên có mặt tại sân khấu Thúy Nga để tham dự.

f

Việt Hương và ông xã Hoài Phương (tóc dài ngồi sau Việt Hương) chụp ảnh cùng anh em nghệ sĩ.

'Ban tổ chức lo đồ ăn, thức uống cho tất cả mọi người tham dự. Những con heo quay do nghệ sĩ dâng cúng Tổ sau đó được mang xuống để chia lộc cho mọi người, với lời nguyện cầu Tổ nghiệp ban sức khoẻ, tài năng, thanh sắc và cơ hội để người nghệ sĩ được đem lời ca, tiếng hát tới khán giả, làm đẹp cho đời', danh hài Việt Hương chia sẻ.

Theo Lam Trà/Ảnh: Benson Minh Tran/ngoisao.net - 13/9/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/hau-truong/nghe-si-hai-ngoai-cung-to-nghe-3981238.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Nghệ sĩ hải ngoại cúng Tổ nghề

 

poster miss mighty-2021

hector sp

Genli