top-banner-2

Thứ hai, 19/02/2024, 15:56 GMT+7

Du khách tăng mạnh, vì sao Đà Lạt không 'thất thủ'?

Ngày 18-2 (mùng 9 tháng giêng), từng đoàn du khách bắt đầu kéo nhau rời TP Đà Lạt, kết thúc một kỳ nghỉ Tết dài ngày. Dù lượng du khách tăng mạnh trong kỳ nghỉ Tết năm nay nhưng Đà Lạt không rơi vào cảnh "thất thủ" như mọi năm.

Du khách vui chơi trên hồ Xuân Hương (Đà Lạt) vào dịp Tết - Ảnh: M.V.

Du khách vui chơi trên hồ Xuân Hương (Đà Lạt) vào dịp Tết - Ảnh: M.V.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ 26 tháng chạp (5-2) đến mùng 8 tháng giêng (17-2), có khoảng 350.000 lượt khách đến Đà Lạt tham quan nghỉ dưỡng, tăng khoảng 40% so với dịp Tết năm ngoái. Trong đó, từ 29 tháng chạp (8-2) đến mùng 5 tháng giêng, Đà Lạt đón khoảng 238.000 lượt khách, tăng gần 62% so với cùng kỳ. Đáng lưu ý, khoảng 70% du khách đến Đà Lạt có lưu trú qua đêm.

Dù lượng khách đến Đà Lạt tăng mạnh nhưng trải đều ra các khu vực từ nội thành đến ngoại thành nên hiện tượng ùn ứ xe cộ, dòng người di chuyển chỉ xảy ra trong một số khung thời gian nhất định: buổi sáng từ 8h - 9h30, buổi chiều từ 16h - 18h. 

Theo anh Huỳnh Nam Việt - một du khách đến từ TP.HCM, trong khi việc đi lại trong nội thành Đà Lạt những ngày Tết năm ngoái hết sức khó khăn, năm nay lại dễ chịu hơn rất nhiều.

"Rút kinh nghiệm của năm trước, năm nay gia đình tôi đặt phòng sớm ở cách trung tâm 4km. Vả lại, chúng tôi có xe hơi riêng, ưu tiên đi chơi ở các khu du lịch cách trung tâm hàng chục cây số. Nếu ở trung tâm thì vừa tốn tiền và vừa không phù hợp với nhu cầu", anh Việt nói.

Anh Trần Tiến, chủ quán cơm gà Sâu Bơ (phường 8, Đà Lạt), cho biết khách đến đông nhất là mùng 5 Tết. "Nhưng ngay cả những ngày khác, khách cũng đông hơn dịp lễ 30-4 vừa qua", anh Tiến thông tin.

Ông Trần Nhật Quang, chủ hãng cà phê Là Việt, cho hay dù lượng khách đến Đà Lạt năm nay đông hơn năm trước nhưng hiện tượng quá tải dịch vụ ít xảy ra. Theo ông Quang, có thể do thời gian nghỉ Tết kéo dài, lượng du khách không dồn vào một thời điểm hay một điểm đến nên không xảy ra chuyện quá tải.

Theo ông Lê Anh Kiệt, trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP Đà Lạt, thời gian nghỉ Tết trải dài là một yếu tố quyết định khiến lượng khách tăng lên nhưng dịch vụ du lịch không quá tải. "Các dữ liệu đặt phòng cho thấy có sự đến - đi luân phiên của du khách suốt dịp Tết. Khoảng thời gian lưu trú trung bình là hai đêm. Ngoài ra, sự nở rộ các khu điểm du lịch ở ngoại ô cũng là yếu tố quan trọng giảm tải cho dịch vụ ở nội thành Đà Lạt", ông Kiệt nhận định.

(Nguon;tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Du khách tăng mạnh, vì sao Đà Lạt không 'thất thủ'?

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn