top-banner-2

Thứ năm, 25/01/2024, 11:32 GMT+7

Khám phá Tràng An sau 10 năm thành di sản thế giới

Sau 10 năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, Tràng An hiện nay ra sao? Hãy đến Ninh Bình để tận hưởng các hoạt động ấn tượng đánh dấu cột mốc đáng nhớ này. 

Tràng An hệt như một bức tranh tiên cảnh - Ảnh: NAM TRẦN

Tràng An hệt như một bức tranh tiên cảnh - Ảnh: NAM TRẦN

Sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ với bản sắc truyền thống của người dân địa phương, quần thể danh thắng Tràng An chính thức được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới vào năm 2014.

Để kỷ niệm 10 năm quần thể danh thắng Tràng An nhận danh hiệu này, Ninh Bình sẽ tổ chức nhiều hoạt động từ tháng 1 đến tháng 9-2024. Trong đó, trọng tâm là Lễ kỷ niệm 10 năm quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4.

Ông Trần Song Tùng, phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, cho biết Tràng An nổi bật với vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ, cùng bản sắc văn hóa truyền thống được gìn giữ và lưu truyền qua hàng ngàn năm.

"Nơi đây còn là kho thông tin nguyên vẹn về truyền thống cư trú của loài người, truyền thống sử dụng vùng đất, vùng biển của người tiền sử, với nhiều nền văn hóa tiếp nối liên tục và kéo dài hơn 30.000 năm.

Chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng di sản Tràng An không chỉ là báu vật do thiên nhiên ban tặng, được các thế hệ người dân Ninh Bình gìn giữ, trao truyền cho đến ngày nay, mà còn là nơi hội tụ, kết tinh các giá trị lịch sử - văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc", ông Tùng chia sẻ.

Đến nay, Tràng An đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với mảnh đất Ninh Bình - Ảnh: NAM TRẦN

Đến nay, Tràng An đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với mảnh đất Ninh Bình - Ảnh: NAM TRẦN 

Các sự kiện tiêu biểu để kỷ niệm dấu mốc ý nghĩa này bao gồm: lễ kỷ niệm 10 năm quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh; không gian trưng bày khảo cổ các giá trị văn hóa của tỉnh và quần thể danh thắng Tràng An; tuần lễ du lịch Ninh Bình - Sắc vàng Tam Cốc; liên hoan ẩm thực du lịch toàn quốc…

Những sự kiện hướng tới tôn vinh các thành tựu, những đóng góp của các tổ chức và cá nhân trong việc quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản, lan tỏa các giá trị của di sản, truyền cảm hứng và nhiệt huyết cho thế hệ trẻ, tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc để hiểu, để biết, để trân trọng và tự hào về vùng đất cố đô Hoa Lư lịch sử, về vị trí và tầm quan trọng của di sản đối với quốc gia, dân tộc và thế giới.

Riêng trong tháng 1, lễ hội Tết xưa được tổ chức tại phố cổ Hoa Lư sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm trong không gian Tết cổ truyền của dân tộc. Đây cũng là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm ghi danh.

Quần thể danh thắng Tràng An chính thức được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới vào ngày 25-6-2014, dựa trên 3 tiêu chí nổi bật: các giá trị nổi bật toàn cầu về văn hóa; các giá trị về thẩm mỹ; các giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất, địa mạo.

Tại thời điểm được UNESCO ghi danh, quần thể danh thắng Tràng An là di sản hỗn hợp thứ 31 trên thế giới, thứ 11 ở châu Á - Thái Bình Dương và là di sản hỗn hợp đầu tiên khu vực Đông Nam Á.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Khám phá Tràng An sau 10 năm thành di sản thế giới

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn