top-banner-2

Thứ năm, 01/02/2024, 11:30 GMT+7

Cho rằng nhạc AI tạo ra tràn lan nên BTS, Taylor Swift sẽ rời TikTok

Đây được xem như hành động tuyên chiến của hãng đĩa hàng đầu thế giới với TikTok, vì nền tảng này chi tiền ít, thờ ơ trong việc bảo vệ nghệ sĩ trước sự xâm lấn của AI. 

cho-rang-nhac-ai-tao-ra-tran-lan-nen-bts-taylor-swift-se-roi-tiktok-TGNNT

Hãng đĩa đại diện cho Taylor Swift, Billie Eilish... sẽ rút toàn bộ kho nhạc trên TikTok

Hãng đĩa Universal Music Group (UMG), đại diện cho các nghệ sĩ Taylor Swift, Billie Eilish, Ariana Grande..., cho biết họ sẽ rút nhạc khỏi TikTok vào ngày 31-1 (giờ địa phương), sau khi không đạt được thỏa thuận với công ty mẹ của nền tảng này (ByteDance).

Theo đó, UMG sẽ ngừng cấp phép sử dụng âm nhạc cho cả TikTok và kho nhạc của nền tảng này là TikTok Music.

TikTok không tôn trọng nghệ sĩ?

Theo The Hollywood Reporter, UMG đưa ra 3 lý do chính dẫn đến việc hãng đĩa này buộc phải ngừng hợp tác với TikTok và thôi cấp phép cho kho nhạc của nền tảng này.

Hãng đĩa này cho biết TikTok trả tiền quá thấp cho các nghệ sĩ, lơ là trong việc bảo vệ họ trước phong trào nhạc AI và an toàn trực tuyến, vi phạm bản quyền.

UMG chỉ trích rằng TikTok cho phép các bản nhạc do AI tạo ra xuất hiện tràn lan. 

Không những vậy, nền tảng này còn phát triển thêm các công cụ để kích hoạt, quảng bá và khuyến khích việc tạo nhạc AI. 

Chính điều này đã làm giảm đáng kể nguồn tiền bản quyền cho các nghệ sĩ thực thụ.

Thêm vào đó, khoản tiền mà TikTok chi trả cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ là quá thấp, chỉ bằng một phần nhỏ so với mức mà các nền tảng xã hội lớn có vị trí tương tự phải trả.  

Hãng đĩa UMG cho rằng TikTok đang cố gắng hoạt động kinh doanh dựa trên âm nhạc, nhưng lại không chịu chi trả một giá trị hợp lý cho nó.

Hãng đĩa UMG đại diện cho các nghệ sĩ hàng đầu như Justin Bieber, Billie Eilish, Ariana Grande

Hãng đĩa UMG đại diện cho các nghệ sĩ hàng đầu như Justin Bieber, Billie Eilish, Ariana Grande

Theo báo cáo của UMG, TikTok hiện chỉ chiếm khoảng 1% doanh thu của hãng, nên họ đã thẳng tay loại bỏ toàn bộ kho nhạc của các nghệ sĩ trên nền tảng này.

Hành động này của UMG được đưa ra chỉ vài ngày trước Lễ trao giải Grammy 2024, điều này được coi như bước tuyên chiến của hãng đĩa này với TikTok, khi người dùng sẽ không thể sử dụng và nghe lại các bài hát hàng đầu của họ trong các video trên TikTok.

TikTok sẽ còn lại những gì?

Hợp đồng của UMG với TikTok có thời hạn từ năm 2021, hãng cấp phép cho TikTok các bản nhạc hãng đã thu âm và của các nhạc sĩ liên kết với Universal Music Publishing Group.

Là một phần của thỏa thuận, UMG đã đồng ý với các tính năng mới của TikTok, như cho phép người dùng kết hợp sử dụng từ danh mục âm nhạc đầy đủ của hãng. Tuy nhiên khi TikTok bắt đầu tập trung nhiều hơn vào việc sáng tạo và quản lý âm nhạc thì mọi chuyện đã khác.

Không chỉ các nghệ sĩ Âu Mỹ, "trận chiến" này của UMG và TikTok còn có thể ảnh hưởng đến các nghệ sĩ K-pop đang hoạt động dưới sự phân phối của UMG và các công ty con như BTS, BlackPink, Seventeen, Sunmi...

Universal Music Group là hãng đĩa phân phối nhạc cho BTS - Ảnh: BigHit

Universal Music Group là hãng đĩa phân phối nhạc cho BTS - Ảnh: BigHit

Đối diện với loạt lý lẽ của UMG, TikTok cũng có hành động đáp trả bằng một tuyên bố được đưa ra ngay sau đó.

"Thật buồn và thất vọng khi Universal Music Group đã đặt lòng tham của mình lên trên lợi ích của các nghệ sĩ và nhạc sĩ của họ... Những lý lẽ đưa ra là không chính xác, thực tế là họ đã chọn cách từ bỏ sự hỗ trợ của một nền tảng có hơn một tỉ người dùng (TikTok), đóng vai trò là phương tiện quảng bá miễn phí cho họ".

Hiện tại, TikTok cũng đã thể hiện rằng mình không kém cạnh khi đàm phán với một số hãng nhạc lớn, dựa theo các điều kiện mà họ thấy có lợi như Warner Music Group, Sony Music Entertainment...

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Cho rằng nhạc AI tạo ra tràn lan nên BTS, Taylor Swift sẽ rời TikTok

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn