Chủ nhật, 15/04/2018, 00:50 GMT+7

Bộ Y tế đề xuất 3 phương án về thời gian cấm bán rượu, bia

Ngày 13/4, bộ Y tế tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Theo đó, Bộ đưa ra ba phương án về địa điểm, thời gian được bán rượu, bia.

Theo Vietnamnet đưa tin về dự thảo lần 2 luật Phòng chống tác hại của rượu bia vừa được công bố, Bộ Y tế đưa ra 3 phương án điều chỉnh khung giờ cấm bán rượu bia. Trong dự thảo lần 1, Bộ đề xuất cấm bán rượu bia sau 22h gây ra nhiều tranh cãi về tính khả thi.

Phương án 1: Chỉ được bán rượu bia trong khoảng thời gian từ 11-14 giờ và 17-22 giờ hàng ngày, trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí, du lịch.

Phương án 2: Chỉ được bán rượu, bia trong khoảng thời gian từ 6-22 giờ.

Phương án 3: Thời gian không được bán rượu, bia thực hiện theo lộ trình quy định của Chính phủ trong trường hợp cần thiết căn cứ yêu cầu thực tiễn của công tác phòng, chống tác hại rượu bia.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ Pháp chế, bộ Y tế thông tin với Vnexpress: Đây là một trong những nội dung đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Phương án nào nhận được nhiều sự đồng thuận, Bộ Y tế sẽ tiếp thu và chỉnh sửa.

Theo tờ Dân trí, ông Nguyễn Huy Quang cho biết, tại Việt Nam, số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy rượu bia là yếu tố gây ra 2,9% số ca tử vong và 2,2% gánh nặng bệnh tật. Rượu bia là yếu tố nguy cơ xếp thứ 5 trong 15 nguy cơ sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam, là nguyên nhân liên quan đến chấn thương, tai nạn giao thông, rối loạn tâm thần và hành vi, xơ gan, bệnh tim mạch, ung thư và một số bệnh truyền nhiễm.

“Rượu bia cũng là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm tăng tỉ lệ tai nạn giao thông ở nam giới từ 14 – 49 tuổi. Vì thế, trong dự thảo luật, để kiểm soát bia rượu đảm bảo an toàn giao thông, 2 phương án được đưa ra.

Phương án 1, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không được có nồng độ cồn trong máu vượt quá 30mg/100ml máu hoặc 0,15mg/lít khí thở khi tham gia giao thông. Phương án 2, người điều khiển mô tô, xe gắn máy không được có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở khi tham gia giao thông”, ông Quang nói

Theo Vnexpress, dự thảo này đã được họp lấy ý kiến nhiều lần, dự kiến trình Quốc hội vào kỳ họp diễn ra vào tháng 10. Luật Phòng chống tác hại rượu, bia sẽ kiểm soát chặt chẽ nhu cầu sử dụng rượu, bia; đưa ra các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; kiểm soát việc cung cấp rượu, bia; giảm tác hại...

Sức khỏe -  Bộ Y tế đề xuất 3 phương án về thời gian cấm bán rượu, bia

Bộ Y tế đề xuất 3 phương án cấm bán rượu, bia.

Theo bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng viện Chiến lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế, Việt Nam đang là một "cường quốc" về sử dụng rượu, bia. Hiện chỉ số phát triển con người Việt Nam đứng thứ 116 trên 182 nước trên thế giới, nhưng chỉ số sử dụng rượu bia ở vị trí 29. Bên cạnh đó, tỷ lệ sử dụng rượu, bia ngày càng tăng ở mức báo động. Năm 2017, sản lượng bia 4 tỷ lít, tăng hơn 10% so với năm 2016. Bình quân mỗi năm mỗi người dân tiêu thụ 42 lít bia.

Chi phí cho tiêu thụ bia của Việt Nam khoảng 3,4 tỷ USD mỗi năm, chiếm gần 3% số thu ngân sách của cả nước; tương đương bình quân khoảng hơn 300 USD một người một năm, trong khi chi tiêu cho y tế chỉ bình quân 113 USD một người. Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, 70% người dân Việt Nam đều ít nhiều chịu tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của rượu bia. Thiệt hại do rượu, bia lớn hơn gấp nhiều lần so với giá trị kinh doanh của rượu bia mang lại.

Dự kiến, dự án luật Phòng chống tác hại của rượu bia sẽ được trình Quốc hội vào tháng 10 tới, với 6 chương, 22 điều.

Theo nguoiduatin.vn - Ngày 14/4/2018

(Link nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/-bo-y-te-de-xuat-3-phuong-an-thoi-gian-cam-ban-ruou-bia-a366422.html)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Bộ Y tế đề xuất 3 phương án về thời gian cấm bán rượu, bia

 

du lịch thái lan

banner 1

kosxu

kosxu