Thứ năm, 12/04/2018, 11:03 GMT+7

Những điều có thể bạn chưa biết về đôi mắt

Dưới đây là những điều bác sĩ nhãn khoa muốn bạn biết để không có những hiểu lầm về sức khỏe đôi mắt.

nhung-dieu-chua-biet-ve-doi-mat-1

Sử dụng máy vi tính không làm hại mắt: Sử dụng máy tính không thực sự gây ra tổn thương thể chất hoặc gây hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn chằm chằm vào màn hình liên tục hàng giờ, nó sẽ làm căng mắt, mắt bị mỏi và mờ tạm thời. Vì vậy, tốt nhất là có một thời gian nghỉ ngắn giữa giờ làm việc.

nhung-dieu-chua-biet-ve-doi-mat-2

Mang kính không làm mắt bạn yếu đi. Điều duy nhất xảy ra là thời gian đeo và thay kính phụ thuộc vào tuổi của bạn. Người càng nhiều tuổi thì càng ít khi phải thay đổi mắt kính. Nếu bạn còn trẻ, hãy kiểm tra thị lực và thay mắt kính 2 lần/năm.

nhung-dieu-chua-biet-ve-doi-mat-3

Đôi mắt trở nên khô hơn vào mùa đông: Nếu đôi mắt có màu đỏ và bị kích ứng, rất có thể là mắt bị khô hơn khi thời tiết lạnh. Khi không khí khô hơn, hãy để máy làm ẩm trong phòng ngủ và uống nhiều nước để mắt không bị khô.

nhung-dieu-chua-biet-ve-doi-mat-4

Hút thuốc có thể làm hỏng thị lực: Hút thuốc thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người. Hút thuốc lá làm hỏng các mạch máu nhỏ trong thần kinh thị giác và võng mạc, có thể dẫn đến mất thị lực.

nhung-dieu-chua-biet-ve-doi-mat-5

Cà rốt không phải là thực phẩm duy nhất tốt nhất cho mắt. Rau chân vịt, cải xoăn và rau lá xanh đậm có nhiều dinh dưỡng tốt hơn cà rốt. Chúng ngăn ngừa sự thoái hóa của điểm vàng, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù mắt không thể chữa khỏi.

nhung-dieu-chua-biet-ve-doi-mat-6

Đọc sách thiếu ánh sáng làm giảm thị lực: Nhưng thực tế là ánh sáng yếu sẽ không ảnh hưởng xấu đến mắt, nó sẽ gây ra mỏi mắt và nhức đầu nhanh hơn. Cách tốt nhất để đọc sách dưới ánh sáng yếu là để ánh sáng chiếu trực tiếp lên trang sách.

nhung-dieu-chua-biet-ve-doi-mat-7

Tháo bỏ kính áp tròng trước khi đi ngủ. Nguy cơ nhiễm trùng cao gấp 10 đến 15 lần nếu bạn ngủ khi còn đeo kính áp tròng. Các triệu chứng có thể là đau mắt, mắt đỏ và nhạy cảm với ánh sáng.

nhung-dieu-chua-biet-ve-doi-mat-8

Đừng dùng quần áo để lau kính: Đeo kính hàng ngày sẽ làm kính bị bẩn. Tuy nhiên, không nên sử dụng nước nóng rửa kính vì nó sẽ làm giảm tuổi thọ của kính. Rửa kính bằng nước ấm nhẹ nhàng và lau bằng vải mềm. Không sử dụng quần áo để lau kính bởi vì bụi trên quần áo có thể dính vào kính và bay vào mắt.

Theo N.Y - vov.vn - 12/04/2018

(Link nguồn: http://vov.vn/suc-khoe/nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-doi-mat-749468.vov#p8)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Những điều có thể bạn chưa biết về đôi mắt

 

Hoa hậu doanh nhân hoàn cầu

43072104 10155600395232097 1063519999404015616 n

Hoa hậu doanh nhân hoàn cầu

kosxu