tsm-top-banner

Thứ bảy, 27/10/2018, 10:04 GMT+7

Người bị đau dạ dày phải tránh những món ăn này

Bệnh đau dạ dày hay viêm loét dạ dày, tá tràng ngày càng phổ biến khi cuộc sống công nghiệp phát triển và người dân thường xuyên sử dụng những bữa ăn nhanh nhiều hơn.

Dấu hiệu nhận biết bạn đã bị đau dạ dày

Đau thượng vị

Rất nhiều người bị đau dạ dày chịu đựng những cơn đau âm ỉ ở thượng vị. Đây là dấu hiệu ghi nhận được cả ở người mắc bệnh tá tràng. Cảm giác đau thường là do tùy từng người đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chịu… nhưng không có cảm giác đau quằn quại và cơn đau thường xảy ra khi cơ thể đói quá hoặc có thể no quá.

alt

Ăn kém

Do ăn không tiêu và tức bụng nên người đau dạ dày thường có biểu hiện kém ăn. Tuy nhiên không phải ai kém ăn cũng đều do mắc bệnh dạ dày.

Ợ chua, ợ hơi

Đây là dấu hiệu rất quan trọng của bệnh đau dạ dày. Do hoạt động dạ dày bị rối loạn nên thức ăn bị khó tiêu và dẫn tới lên men. Bệnh nhân có thể bị ợ hơi, ợ chua và kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức (dấu hiệu đau thượng vị).

Buồn nôn

Ít người nhận biết ra dấu hiệu của bệnh dạ dày bao gồm cả việc buồn nôn và nôn. Triệu chứng này là biểu hiện của các bệnh có liên quan tới dạ dày gây ra nôn như: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

Người bệnh phải tránh những món ăn dưới đây:

Món chua

Chanh, cam, quýt, xoài xanh... và các món chua khác thường giàu vitamin C, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, với bệnh dạ dày, đây là thực phẩm gây nguy hại.

Nguyên nhân là món chua làm dạ dày tăng tiết dịch vị, kích thích đường ruột dẫn đến đau bụng, nôn ọe.

Người bệnh dạ dày phải tránh những món chua để đảm bảo không bị những cơn đau hành hạ. Bên cạnh đó, bạn nên tránh các loại dưa muối, giấm ăn, mù tạt,... để cơn đau dạ dày không "nổi dậy".

Cũng cần lưu ý thêm, sau khi ăn hải sản, người bị đau dạ dày không nên ăn trái cây giàu vitamin C, acid tactric (bưởi, nho,...) để tránh làm mất chất dinh dưỡng và sinh ra chất độc gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột.

alt

Món cay

Những món cay mang lại sức hấp dẫn lạ kỳ với nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là "hung thần" đối với người bị đau dạ dày.

Những gia vị như ớt, tiêu, hành, tỏi,... sẽ làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra tình trạng viêm loét và các cơn đau dữ dội.

Thức uống có cồn và chất kích thích

Bia, rượu, cà phê, nước trà đậm,... là "thủ phạm" khiến bệnh đau dạ dày trở nên trầm trọng. Những thức uống này có tính axit mạnh, chứa caffein nên kích thích dạ dày tiết dịch.

Đặc biệt, dùng những loại thức uống trên khi bụng đói sẽ khiến cơn đau dạ dày tăng lên gấp bội.

Món ăn từ đậu nành

Đậu nành là nguồn cung cấp chất đạm an toàn cho cơ thể. Các món ăn chế biến từ đậu nành rất giàu dinh dưỡng và thanh đạm. Tuy nhiên, đây là thực phẩm mà người bị đau dạ dày phải hết sức cẩn thận.

Nguyên nhân là đậu nành hay đậu tương, sữa đậu khiến axit trong dạ dày bị dưa thừa dẫn đến đầy hơi. Khi đó, tình trạng đau dạ dày sẽ khó thuyên giảm.

Theo motthegioi.vn 26/10/2018

Nguồn:https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/nguoi-bi-dau-da-day-phai-tranh-nhung-mon-an-nay-99578.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Người bị đau dạ dày phải tránh những món ăn này

 

Genli