top-banner-2

Thứ năm, 27/06/2024, 16:52 GMT+7

Ấn tượng trảng rừng nhiệt đới trong resort Đà Nẵng

Là khu lưu trú lâu đời và góp phần định vị điểm đến tại Đà Nẵng, Furama Đà Nẵng có hẳn một trảng rừng nhiệt đới xếp thành tầng lớp.

an-tuong-trang-rung-nhiet-doi-trong-resort-da-nang

Khu rừng trong Furama nhìn từ trên cao xuống - Ảnh: B.D.

Mỗi sáng mai khi thức dậy trên dải ban công các phòng lưu trú ở đây, cảnh tượng bình yên và đầy năng lượng ngày mới như đang ở trong một cánh rừng già.

Tiếng chim hót chộn rộn, mùi thơm của từng chùm hoa nguyệt quế, hoa nhài trộn lẫn với mùi mặn mòi của gió biển tạo cảm giác riêng lạ không lẫn bất cứ đâu.

Cả trăm loài cây, không cây nào "mọc mà không có lý do"

Ông Nguyễn Đức Quỳnh - tổng giám đốc Furama Resort Đà Nẵng - nói rằng mảng xanh trong Furama là một tài sản quý mà khu lưu trú này chăm chút, giữ gìn được suốt 27 năm hoạt động.

Hệ thống cây xanh được chăm sóc, nuôi dưỡng hoàn toàn thuận tự nhiên. Các loài cây bản xứ, hoang dã được đưa về nuôi cấy.

Ở đây cây chỉ sống bằng nước và khí trời. Nguồn dinh dưỡng không phải là phân bón, hóa chất mà là sự tỉ mỉ chăm bẵm của người thợ.

Quần thể cây xanh xếp nhiều tầng lớp với cây lớn vươn lên bầu trời, trong khi tầng trung là các loài cây tán thấp.

Khách lưu trú đi giữa tán rừng già trong Furama Resort Đà Nẵng - Ảnh: B.D.

Khách lưu trú đi giữa tán rừng già trong Furama Resort Đà Nẵng - Ảnh: B.D.

Ở dưới mặt đất, những loài cây hoang dã mọc đâu đó ngoài tự nhiên cũng được khéo léo đưa về, đặt vào các khoảnh đất thích hợp để sinh sôi mạnh mẽ.

"Chúng tôi đi giữa resort mà có cảm giác như đang ở trong một cánh rừng già. Cả ngàn loài cây hoang dã được trồng theo tầng tán, từ cây cổ thụ cao hàng chục mét xuống lớp cây cỏ chỉ li ti. Ai đi dưới tán cây cũng nhớm gót chân, cố gắng trò chuyện thật nhỏ vì sợ lay động sự tĩnh mịch.

Mỗi cây xuất hiện ở Furama là một sự sắp đặt đầy hợp lý, không thiếu và cũng không dư thừa" - anh Nguyễn Hải Nam, du khách từ Hà Nội, nói.

Rừng tạo ra giá trị cốt lõi của du lịch nghỉ dưỡng

Theo ông Nguyễn Đức Quỳnh, ngay từ định hướng ban đầu thì resort đã chọn phong cách rừng nhiệt đới để bố trí sắp đặt các loài cây.

Chiếm đến 80% diện tích Furama Resort Đà Nẵng, khu vườn là tâm huyết của các nhà thiết kế cảnh quan Denton Corker & Marshall (Úc) khi bắt tay vào xây dựng năm 1994.

Mọi góc nhỏ ở Furama đều phủ kín cây xanh, có những cây tuổi đời hàng trăm năm - Ảnh: B.D.

Mọi góc nhỏ ở Furama đều phủ kín cây xanh, có những cây tuổi đời hàng trăm năm - Ảnh: B.D.

Ngay khi mở cửa vào tháng 3-1997, resort đã làm thay đổi phong cách thiết kế cảnh quan của các kiến trúc sư Việt Nam. Từ phong cách "cắt gọt" hay "bonsai" của Nhật hoặc Trung Quốc sang tự nhiên hơn và nương theo sự phát triển của thiên nhiên.

"Chúng tôi xây dựng các hàng rào và các biện pháp bảo vệ vật lý để tránh thiệt hại từ động vật gây hại bên ngoài. Furama cũng tôn trọng tính đa dạng sinh học, sự sắp đặt và phân bố theo quy luật của mẹ thiên nhiên.

Lối đi giữa tán rừng già trong Furama Resort Đà Nẵng - Ảnh: B.D.

Lối đi giữa tán rừng già trong Furama Resort Đà Nẵng - Ảnh: B.D.

Để hạn chế côn trùng, từng khu vực cũng được bố trí các loài cây có nhiều tinh dầu. Hàng ngày, nhân viên cũng thăm vườn, dùng chế phẩm sinh học để loại trừ động vật gây hại.

Các loài cây được sắp xếp và phối hợp một cách hài hòa, tạo ra môi trường sống lý tưởng cho các loài chim, bướm và các sinh vật có ích. Nhờ những nỗ lực này, khu vườn nhiệt đới của chúng tôi luôn xanh tốt, tươi đẹp, và mang lại cảm giác thư thái, gần gũi với thiên nhiên cho mọi người" - ông Quỳnh nói.

Resort hiện dành khoảng 3 hecta tạo cảnh quan với hơn 100 chủng loại cây khác nhau.

Khu lưu trú này xây dựng hẳn một qui trình chuyên nghiệp về việc chăm sóc cảnh quan, áp dụng các phương pháp truyền thống và hiện đại, đào tạo riêng một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp về cảnh quan.

Một khu ủ phân compost (phân hữu cơ) được thiết kế riêng để lấy phân bón. Phân Compost tạo thành nhờ được xử lý thông qua quá trình vật lý: làm khô, nghiền, sàng, phối trộn, làm ẩm, hoặc quá trình sinh học: ủ, lên men, chiết. Cành gãy, lá cây khô… được chiết ủ thành phân và thành nguồn dinh dưỡng cho cây.

Cây ôm ấp và che mát những khu vực dành cho lưu trú - Ảnh: B.D.

Cây ôm ấp và che mát những khu vực dành cho lưu trú - Ảnh: B.D.

Đứng bên bờ biển Đà Nẵng thường xuyên có gió bão, thời tiết khắc nghiệt nhưng Furama vẫn giữ được trảng rừng làm không gian nghỉ ngơi sinh thái cho du khách.

Khu rừng này đặc biệt giá trị và cho thấy sự tận tâm hơn từ chủ đầu tư khi mà khắp nơi đổ xô quây bê tông xây kín để tận dụng diện tích.

Ở đây, cây xanh được hiểu như là không gian sử dụng, một không gian tạo ra giá trị vô hình để khu lưu trú này luôn được du khách đánh giá cao nhất, duy trì suốt thời gian dài hoạt động.

Lấy rừng để nuôi rừng

Điều đặc biệt, nhiều năm qua những khách hàng thân thuộc của khu nghỉ dưỡng còn được trải nghiệm hoạt động vô cùng thú vị, đó là chương trình Go Green @Fabulous Furama. Mỗi người trong thời gian nán lại Furama sẽ được tặng một cây để tự ghi tên mình, tự đánh số và trồng xuống đất.

Bằng cách này, resort không chỉ làm đầy thêm cho rừng nhiệt đới của mình theo thời gian mà mỗi cây trong đó đều có bàn tay, cảm xúc của từng khách hàng.

"Go Green @Fabulous Furama rất được du khách yêu thích nhờ nâng cao nhận thức về môi trường xanh và mang đến trải nghiệm du lịch trồng cây xanh độc đáo, gắn kết du khách và các thế hệ của mình với khu nghỉ dưỡng" - ông Nguyễn Đức Quỳnh, nói.

(nguồn: tuoitre.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Ấn tượng trảng rừng nhiệt đới trong resort Đà Nẵng

 

hoa-moc-thien-2

miss-charm-2023

metro-sai-gon

dai-lam-moc

hoa-moc-thien

bia-kndn